Quốc tế
02/04/2025 15:15Ông Zelensky tìm giải pháp chuyên sâu về lực lượng nước ngoài ở Ukraine
Nhà lãnh đạo Ukraine phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Đức, nói ông đang chờ đợi câu trả lời "cụ thể hơn" từ các đồng minh của Kiev về sự sẵn sàng tham gia vào lực lượng này, một sáng kiến mà Nga phản đối mạnh mẽ.
"Về vấn đề thành lập đội quân, chúng tôi sẽ họp vào thứ Sáu. Đó sẽ là cuộc họp của các nhóm quân sự của chúng tôi, một số quốc gia, một nhóm nhỏ các quốc gia sẵn sàng triển khai đội quân dưới hình thức này hay hình thức khác", ông nói.
Ông Zelensky cho biết lực lượng này sẽ bao gồm lực lượng trên bộ, lực lượng trên không và lực lượng trên biển.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông muốn chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba năm ở Ukraine bắt đầu từ cuộc tấn công toàn diện của Nga vào năm 2022.
Tuần trước, Washington đã làm trung gian hòa giải giữa hai nước về việc đình công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau.
Hoa Kỳ hy vọng đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn theo sau là một giải pháp hòa bình lâu dài. Nhưng thỏa thuận dường như vẫn còn xa vời mặc dù Tổng thống Trump đã hứa sẽ nhanh chóng chấm dứt xung đột.
Các đồng minh châu Âu của Kiev đã bày tỏ mong muốn đóng góp quân đội cho lực lượng sẽ cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine theo lệnh ngừng bắn và tăng cường sức mạnh quân sự của Ukraine trong dài hạn.
"Đây sẽ là cuộc họp chuyên sâu đầu tiên, (trước đó) đã có các cuộc tham vấn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một số giải thích rõ ràng và một số chi tiết", ông Zelensky nói về cuộc họp hôm thứ Sáu (ngày 4/4 tới).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tham dự một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tại Kyiv, Ukraine, ngày 1/4/2025. (Ảnh: Reuters)
Ông cho biết thêm, sẽ không chỉ có nhóm quân được thảo luận. "Điều rất quan trọng là tương lai của quân đội Ukraine sẽ như thế nào", ông nói.
Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết hôm 31/3 rằng các nhà lãnh đạo quân sự Anh, Pháp và Ukraine sẽ gặp nhau trong những ngày tới để tạo ra "động lực thực sự" trong nỗ lực tăng cường an ninh của Ukraine.
Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tận dụng buổi họp báo để thúc giục Hoa Kỳ tăng cường trừng phạt Nga vì những gì ông cho là hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn về cơ sở hạ tầng năng lượng.
Ông cho biết Hoa Kỳ đã nói riêng với phía Ukraine rằng họ đã chứng kiến Nga vi phạm thỏa thuận, được nêu trong các cuộc đàm phán được tổ chức tại Saudi Arabia vào tuần trước.
Nga đã cáo buộc Ukraine tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng, điều mà Kiev phủ nhận.
- Có phải uống bia không cồn không sợ hại gan, thận? (7 phút trước)
- Từ hôm nay, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày (8 phút trước)
- NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ (10 phút trước)
- Gợi ý quà 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu năm 2026 (13 phút trước)
- Đệ tử 'Kiếm tiên Võ Đang' tay không hạ 10 võ sư nước ngoài (34 phút trước)
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (1 giờ trước)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (2 giờ trước)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (3 giờ trước)
- Khó thở, tức ngực nhưng 'vái tứ phương' vì ám ảnh mắc bệnh nan y (3 giờ trước)
- Bom đạn rúng động Trung Đông, chứng khoán châu Á lao dốc (3 giờ trước)