Nga phá hủy kho vũ khí nước ngoài ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này tấn công địa điểm lưu trữ vũ khí và thiết bị do quân đoàn nước ngoài sử dụng để chiến đấu ở Ukraine.

"Bằng máy bay tác chiến - chiến thuật, máy bay không người lái, lính tên lửa và pháo binh, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã phá hủy các kho vũ khí và thiết bị quân sự của nhóm tác chiến - chiến lược Hortitsa của Lực lượng vũ trang Ukraine và các máy bay chiến đấu của quân đoàn nước ngoài tại đây", Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Các mục tiêu tấn công khác bao gồm nơi lưu trữ máy báy không người lái, các điểm tập trung quân nhân và thiết bị quân sự trên 118 khu vực. Trong ngày, hệ thống phòng không của Nga phá huỷ được 55 máy bay không người lái của Ukraine. 

(Ảnh minh hoạ: Sputnik)

(Ảnh minh hoạ: Sputnik) 

Bên cạnh đó, lực lượng Nga cũng nhắm mục vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng và liên lạc quân sự của Ukraine để trả đũa các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các thành phố của Nga.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, quân đội Nga triển khai hoạt động một cách thận trọng và tránh các cuộc tấn công vào các tòa nhà dân cư cũng như cơ sở hạ tầng xã hội. 

Trước đó, ngày 4/6, người phát ngôn Đđện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng cảnh báo bất kỳ quân nhân nước ngoài nào được cử tới Ukraine cũng sẽ là mục tiêu chính đáng trong các cuộc tấn công của Nga, cho dù họ đến từ Pháp hay bất kỳ nước nào khác.

Bình luận của ông Peskov được cho là ám chỉ kế hoạch của Pháp gửi quân nhân huấn luyện đến Ukraine. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhiều lần tuyên bố không loại trừ khả năng các thành viên NATO đưa quân tới Ukraine.

“Thực tế là bất kỳ quân nhân huấn luyện nào tham gia huấn luyện cho binh sĩ Ukraine đều không có quyền miễn trừ. Việc họ có phải là người Pháp hay không không quan trọng”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày cho biết có “nhiều dấu hiệu” cho thấy các quân nhân huấn luyện người Pháp đã và đang làm việc tại Ukraine.

Ông Lavrov cảnh báo, dù là thành viên của lực lượng vũ trang Pháp hay lính đánh thuê, họ đều là mục tiêu chính đáng của lực lượng vũ trang Nga.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng, các quân nhân huấn luyện của phương Tây “từ lâu đã có mặt” ở Ukraine.

Theo Reuters, Pháp đang tìm cách thành lập và lãnh đạo liên minh gồm các quốc gia cung cấp quân nhân huấn luyện cho Kiev. Theo kế hoạch, ban đầu Paris sẽ cử một số lượng nhân sự hạn chế để đánh giá tính khả thi trước khi cử hàng trăm người hướng dẫn tới Ukraine.

Khóa huấn luyện sẽ tập trung vào việc rà phá bom mìn và bảo trì các thiết bị do phương Tây sản xuất, bao gồm cả máy bay chiến đấu. Paris cũng sẽ tài trợ, trang bị và huấn luyện cho một lữ đoàn cơ giới của Ukraine.

https://vtcnews.vn/nga-pha-huy-kho-vu-khi-nuoc-ngoai-o-ukraine-ar875364.html

KÔNG ANH / VTC News