Hải quân Nga vừa biên chế phiên bản nâng cấp của lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của nước này - tàu ngầm Kazan thuộc lớp Yasen-M.

Hôm 7/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan thuộc lớp Yasen-M đã gia nhập hải quân nước này. Lễ biên chế và thượng cờ diễn ra tại nhà máy Sevmash ở thành phố Severodvinsk.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng tư lệnh của Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov. Đô đốc Nikolai Yevmenov tin tưởng thủy của tàu ngầm Kazan sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia.

Nga biên chế siêu tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất - 1
Tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Yasen-M thuộc Đề án 885 của hải quân Nga. (Ảnh: Twitter)

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Kazzan là phiên bản hiện đại thuộc lớp Yasen-M, Đề án 855M của Nga. Yasen-M là lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Nga. Các tàu ngầm thuộc Đề án 885M được trang bị tên lửa hành trình Oniks và Kalibr. Hơn nữa, các tàu này có thể được thiết kế để mang tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Các tàu ngầm lớp Yasen-M có khả năng hoạt động ở độ sâu 520m, tốc độ dưới nước hơn 57km/h, có lượng giãn nước 13.800 tấn và có thể hoạt động dưới nước trong 100 ngày liên tục. Thủy thủ đoàn trên các tàu này là 64 người.

Việc đưa vào biên chế tàu ngầm Kazan được coi là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga. Các tàu ngầm của Nga hiện nay chủ yếu được đóng từ thời Liên Xô. Matxcơva chỉ có duy nhất một tàu ngầm được thiết kế mới hoàn toàn sau khi Liên Xô tan rã là tàu Severodvinsk.

Chiến lược có thể giúp Mỹ - Nhật chặn Chiến lược có thể giúp Mỹ - Nhật chặn "yết hầu" tàu ngầm Trung Quốc

Tàu ngầm Nhật có thể kiểm soát những yết hầu từ Trung Quốc ra Thái Bình Dương, hỗ trợ đồng minh Mỹ trong kịch bản ...

Tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc trang bị tên lửa tầm bắn tới Mỹ Tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc trang bị tên lửa tầm bắn tới Mỹ

Theo SCMP, tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc khó bị phát hiện hơn và trang bị loại tên lửa đạn đạo có tầm ...

https://vtc.vn/nga-bien-che-sieu-tau-ngam-tan-cong-hat-nhan-hien-dai-nhat-ar611015.html

vtc.vn