Bộ Thương mại Mỹ liệt tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen vì hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hành động hiếu chiến ở Biển Đông.

Hôm 14/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: “Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc nước này tích cực thúc đẩy các biện pháp nhằm sở hữu trí tuệ, công nghệ nhạy cảm phục vụ cho các nỗ lực quân sự hóa là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế”.

Đồng thời, Bộ trưởng Wilbur Ross cũng cho rằng: "Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt cho quân đội Trung Quốc, đe dọa các nước láng giềng. Quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự - quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu".

my ly giai viec giang don trung phat chu so huu gian khoan hai duong 981
Giàn khoan Hải Dương 981.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng cáo buộc CNOOC nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu “gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm, trong đó có Việt Nam".

Theo lệnh trừng phạt này, để tiếp cận với mặt hàng công nghệ cao từ các nhà cung cấp của Mỹ, các công ty trong danh sách đen phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép đặc biệt.

Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) là nhà khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc. GIàn khoan Hải Dương 981 là một trong những tài sản thuộc sở hữu của CNOOC.

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ bổ sung CNOOC cùng 3 công ty khác vào danh sách liên quan đến quân đội. Danh sách này gồm Công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc.

Trước đó, CNOOC cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ. Danh sách trừng phạt đó bao gồm 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

Càng về những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh các hành động cứng rắn với Trung Quốc, liên tục đưa ra các đòn trừng phạt mạnh tay đối với Bắc Kinh. Washington tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc do Mỹ đề ra.

Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì "hiếu chiến" ở Biển Đông

Bộ Thương mại Mỹ thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen vì những "hành động hiếu chiến" của ...

https://vtc.vn/my-ly-giai-viec-giang-don-trung-phat-chu-so-huu-gian-khoan-hai-duong-981-ar590886.html

vtc.vn