Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói quá trình hoàn thiện thỏa thuận giai đoạn một Mỹ - Trung rất thuận lợi và hy vọng về kết quả lớn hơn. 

"Chúng tôi hy vọng thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ là tiền đề của một loạt thỏa thuận mạnh mẽ hơn", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trả lời phóng viên qua điện thoại hôm nay, khi đang tham dự loạt sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan.

Ross cho biết thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ giảm căng thẳng cũng như tạo dựng niềm tin giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời gia tăng niềm tin với thương mại toàn cầu. "Nếu chúng tôi giải quyết được Giai đoạn Một, điều đó sẽ giúp các bên bình tĩnh rất nhiều vì họ đều thấy khả năng chấm dứt thương chiến", Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói thêm.

Tuyên bố của Ross được đưa ra một ngày sau khi tờ Financial Times đưa tin Mỹ đang xem xét rút thuế đối với 112 tỷ USD hàng Trung Quốc, nhượng bộ được Washington đưa ra trước khi ký thỏa thuận Giai đoạn Một. Trong khi đó, ba quan chức giấu tên cũng cho hay Bắc Kinh đang yêu cầu Trump xóa bỏ các biện pháp áp thuế dự kiến có hiệu lực vào giữa tháng 12 và cả từ đầu tháng 9.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong vòng hai năm và thực hiện các cam kết mở ngành dịch vụ tài chính cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Hy Lạp hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gửi những tín hiệu tích cực khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Giai đoạn Một đang được các nhà đàm phán hai nước hoàn thiện và có thể hoàn tất trong tháng này.

Tổng thống Trump cho biết hôm 3/11 rằng thỏa thuận Giai đoạn Một sẽ được ký kết tại Mỹ và ông cũng đưa ra ý tưởng mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới bang nông nghiệp Iowa, khu vực được cho là bị tổn thất nặng nề bởi đòn thuế đáp trả từ Trung Quốc đối với các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ năm ngoái với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng" không chỉ tổn hại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới kinh thế toàn cầu. Washington cáo buộc Bắc Kinh có hành vi không công bằng như ưu ái doanh nghiệp trong nước, đánh cắp công nghệ, thao túng tiền tệ và yêu cầu phải có một thỏa thuận giải quyết các vấn đề này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc Mỹ - Trung gửi tín hiệu tốt về thương mại
my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc Trump gợi ý gặp Tập Cận Bình tại Mỹ
my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc Trung Quốc thừa nhận thách thức trong và ngoài nước bủa vây
my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản từ chức vì bê bối gửi tiền phúng viếng
my lac quan ve thoa thuan thuong mai voi trung quoc Trung Quốc khen ngợi tiến bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ

https://vnexpress.net/the-gioi/my-lac-quan-ve-thoa-thuan-thuong-mai-voi-trung-quoc-4007686.html

vnexpress.net