Trump đề xuất ký thỏa thuận với Trung Quốc tại Iowa, bang nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề trong chiến tranh thương mại. 

"Chúng tôi đang xem xét một vài địa điểm khác nhau. Thậm chí có thể ở Iowa", Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 1/10. "Chúng tôi đang thảo luận về các địa điểm, nhưng tôi muốn đạt được thỏa thuận trước đã".

trump goi y gap tap can binh tai my
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11, nhưng nước chủ nhà đã hủy sự kiện.

Trump cho biết ông muốn ký thỏa thuận tại Mỹ và bang Iowa là địa điểm tốt. "Chúng tôi đang nghĩ đến Iowa, vì thỏa thuận sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử cho những người nông dân. Vì vậy, với tôi, việc ký thỏa thuận ở Iowa sẽ rất có ý nghĩa. Tôi yêu Iowa", Trump nói.

Iowa là "bang chiến trường" (không có truyền thống nghiêng về đảng nào) sẽ có vai trò quan trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trump giành chiến thắng tại Iowa với 51,1% phiếu bầu, so với 41,7% của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Tập lần đầu đến thăm Iowa vào năm 1985, dẫn đầu một phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Khi đó ông gặp thống đốc bang Terry Branstad, người hiện là đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Khi giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc năm 2012, ông Tập đã quay lại thị trấn Muscatine ở Iowa để gặp gia đình từng đón tiếp ông trong chuyến đi năm 1985.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến Mỹ phải giảm xuất khẩu đậu nành và các loại nông sản khác sang Trung Quốc. Trump đã tìm cách bù đắp tác động đối với nông dân bằng khoản hỗ trợ 28 tỷ USD trong hai năm qua.

Mức tín nhiệm của Trump là 71% vào ngày 23/8, giảm so với mức 79% vào tháng 7, theo cuộc thăm dò ý kiến 1.153 nông dân của tập san thương mại Farm Journal Pulse.

Phương Vũ (Theo Reuters)

trump goi y gap tap can binh tai my Trump - Tập gặp khó vì APEC bị hủy
trump goi y gap tap can binh tai my Mỹ có thể không ký thoả thuận trước cuộc gặp Trump - Tập
trump goi y gap tap can binh tai my Trump - Tập "ngừng bắn" khi cần nhau
trump goi y gap tap can binh tai my Ông Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu chia rẽ TQ
trump goi y gap tap can binh tai my Trung Quốc "bối rối” khi Tổng thống Trump gợi ý điều tra đối thủ Joe Biden

https://vnexpress.net/the-gioi/trump-goi-y-gap-tap-can-binh-tai-my-4006262.html

vnexpress.net