Kinh tế
06/09/2019 01:42Căng thẳng Mỹ - Trung, nhiều doanh nghiệp sản xuất chuyển sang Việt Nam
Nhận định của Savills được đưa ra trong báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp nửa đầu năm 2019 về tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung tới thị trường công nghiệp Việt Nam.
Việt Nam có đội ngũ lao động trẻ cùng chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và là một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới – tất cả những yếu tố này cho thấy đây là môi trường đầu tư hấp dẫn.
![]() |
| Danh sách các công ty rời Trung Quốc và dịch chuyển sang Việt Nam. (Nguồn: Savills) |
Ngoài ra, hiệp định cải cách toàn diện cho hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức thiết lập vào tháng 1/2019, trong khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết vào tháng 6/2019. Hiệp định mang tính lịch sử này sẽ xoá bỏ 99% thuế quan và tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) được kỳ vọng hoàn tất cuối năm nay. Hiệp định thiết lập nhằm mục đích thắt chặt hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên khối ASEAN và 6 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang ký kết hiệp định thương mại tự do.
Bằng việc áp dụng sản xuất bằng công nghệ và tăng đội ngũ lao động được huấn luyện, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực giảm thiểu việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi phí tăng để chuyển đổi sang môi trường kinh doanh minh bạch hơn.
Báo cáo cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam có nhiều khởi sắc, đã có 1.723 dự án mới đăng ký với tổng vốn đầu tư 7,41 tỷ USD. Phân khúc sản xuất thu hút 605 dự án, chiếm 71,2% FDI với 13,15 tỷ USD tăng 39,8% theo năm.
Hà Nội và TP.HCM là hai thành phố thu hút đầu tư nhất, chiếm 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương chiếm 7,4% và Đồng Nai chiếm 6,7%.
Nguồn vốn đầu tư từ Hong Kong chiếm 28,7% với 5,3 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỷ USD và Trung Quốc với 2,28 tỷ USD.
Trong 6 tháng đầu năm, khu công nghiệp (IPs) và vùng kinh tế (EZs) thu hút gần 340 dự án FDI với tổng nguồn vốn gần 8,7 tỷ USD.
6 tháng đầu năm, Việt Nam có 326 khu công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích lên đến 95.500 ha, trong đó 251 khu công nghiệp đã hoạt động với diện tích 60.900 ha (74% tỷ lệ lấp đầy) 75 khu công nghiệp (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng.
“Lao động giá rẻ và các ưu đãi đầu tư, đặc biệt là thuế ưu đãi sẽ tiếp tục trở thành những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam. Tuy nhiên, tiếp tục chuyển đổi sang ngành công nghiệp giá trị cao, Việt Nam phải tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư”, báo cáo của Savills nêu rõ.
- Người dân ùn ùn về quê, Vành đai 3 Hà Nội ùn tắc kéo dài 5km sáng 26 Tết (1 giờ trước)
- Triều Tiên cảnh báo 'đáp trả' nếu Hàn Quốc tái diễn vụ UAV xâm phạm không phận (1 giờ trước)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (1 giờ trước)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (2 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (3 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (3 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (3 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (3 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (3 giờ trước)
- Thủ tướng yêu cầu cải cách tiền lương, đa dạng chính sách đãi ngộ với công chức (4 giờ trước)
