Quốc tế
19/03/2025 01:23Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi thế giới "chấm dứt tội ác diệt chủng" của Israel
Thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine "lên án mạnh mẽ cuộc tấn công tàn bạo đang diễn ra nhằm vào người dân của chúng tôi ở Gaza".
Bộ Ngoại giao Palestine nhấn mạnh, đợt tấn công mới cho thấy Israel "đang cố gắng trốn tránh nghĩa vụ chấm dứt cuộc chiến diệt chủng và di dời", đồng thời tìm cách duy trì lực lượng ở Gaza.
Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của quốc tế để "ngăn chặn tội ác diệt chủng và di dời người dân của chúng tôi ở Gaza".
Thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine khẳng định, giải pháp chính trị chính là chìa khóa để giải quyết xung đột.
Cùng ngày, Hamas cũng ra thông báo, khẳng định đã tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn cho đến giây phút cuối cùng và muốn tiếp tục duy trì thỏa thuận này.
"Nhưng (Thủ tướng Israel) Netanyahu, trong nỗ lực tìm cách thoát khỏi các cuộc khủng hoảng nội bộ, đã khơi lại cuộc chiến" - thông báo của Hamas nêu, đồng thời cho rằng, chính phủ đương nhiệm của Israel "thờ ơ" với các điều khoản của lệnh ngừng bắn.
Đợt tấn công mới của Israel vấp phải dư luận phản đối gay gắt trên toàn cầu. Người đứng đầu văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Tom Fletcher cho rằng đây là "tin tức khủng khiếp", kêu gọi "tất cả những người có ảnh hưởng" chung tay chấm dứt điều này.
Đến chiều 18-3 (giờ Việt Nam), cơ quan y tế Gaza đã ghi nhận ít nhất 326 người thiệt mạng trong làn sóng tấn công mới. Con số này dự kiến còn tiếp tục tăng khi nhiều người vẫn nằm dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị bắn phá.
Về phần mình, Israel đã ban hành lệnh di dời cưỡng bức mới đối với một số khu vực tại Gaza. Giới quan sát nhận định, đây là tín hiệu cho thấy các đợt tấn công sẽ còn kéo dài.
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (2 giờ trước)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (4 giờ trước)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (5 giờ trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (5 giờ trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (6 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (7 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (8 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (8 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (9 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (9 giờ trước)