Quốc tế
10/07/2024 15:50Hệ thống y tế Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine tại Gaza tê liệt
Theo người phát ngôn Nebal Farsakh của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (thuộc Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế), lệnh sơ tán mới nhất của Israel tại thành phố Gaza đã khiến tất cả các cơ sở y tế liên kết với tổ chức từ thiện y tế này phải ngừng hoạt động.
Chỉ thị của Tel Aviv cũng buộc hàng ngàn người Palestine phải di dời tại thành phố lớn nhất của Dải Gaza. Diễn biến này khiến Hamas cảnh báo về một "hậu quả thảm khốc".
Theo ước tính của Liên hợp quốc, 9/10 người ở Dải Gaza đã phải di dời ít nhất một lần kể từ ngày 7-10-2023.
Số liệu của các bên công bố cũng ghi nhận, kể từ khi xung đột bùng nổ vào thời điểm trên, đã có 38.243 người thiệt mạng, 88.033 người bị thương và có ít nhất 50 người thiệt mạng và thêm 130 người bị thương trong 24 giờ qua.
Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Al Jazeera cho biết, xe tải chở hàng hoá cứu trợ đang "chất đống" tại cửa khẩu Rafah - biên giới phía Nam của Gaza, cửa khẩu Karem Abu Salem (Kerem Shalom).
Đây là hai điểm nhập cảnh chính cho hàng hoá vào Dải Gaza. Kể từ khi Israel bắt đầu tấn công vào Rafah, hàng hoá viện trợ hầu như tê liệt và chỉ vào Gaza một cách nhỏ giọt.
Cũng trong ngày 9-7, Israel tiếp tục đẩy mạnh tấn công vào trại tị nạn Bureij ở trung tâm Gaza, khiến thêm ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.
https://hanoimoi.vn/he-thong-y-te-trang-luoi-liem-do-palestine-tai-gaza-te-liet-671612.html
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (10:34)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (10:27)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (1 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (1 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (1 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (2 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (2 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (2 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (2 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (2 giờ trước)