Thế giới 24h
09/03/2024 16:57Biểu tình biến thành bạo lực, sinh viên đụng độ cảnh sát tại Hy Lạp
Greek City Times đưa tin, cảnh sát đã buộc phải sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp các nhóm sinh viên quá khích, những người đã ném bom xăng và dùng chai thủy tinh tấn công cảnh sát trong cuộc biểu tình bạo lực diễn ra ngày 8/3 (giờ địa phương).
Ít nhất 8 người bị thương và 9 người bị bắt trong các cuộc đụng độ.
Trước đó, hàng nghìn sinh viên Hy Lạp đã xuống đường biểu tình tại trung tâm Athens sáng cùng ngày, vài giờ trước khi quốc hội nước này dự kiến thông qua dự luật mới về cấp phép đào tạo cho các trường đại học tư thục.
Cụ thể, dự luật đề xuất việc các trường đại học tư thục sẽ được phép cấp bằng tương đương với bằng tốt nghiệp đại học công lập, đồng thời cho phép các trường đại học nước ngoài mở chi nhánh ở Hy Lạp và thu học phí.
Hàng nghìn sinh viên Hy Lạp đã biểu tình ôn hòa trong nhiều tuần qua để phản đối dự luật này, cho rằng nó sẽ làm giảm giá trị các bằng đại học công lập và chuyển nguồn vốn ra khỏi các tổ chức công.
Phần lớn sinh viên không đồng tình với chính sách này. Một sinh viên có tên Stratos Katselis bày tỏ: “Chúng tôi lo sợ rằng ngay cả khi cố gắng tốt nghiệp, chúng tôi cũng khó có thể kiếm được việc làm ở bất cứ đâu. Tất cả những gì chúng tôi thấy chỉ là ngõ cụt".
Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis lại tin rằng dự luật này sẽ giúp đảo ngược "làn sóng di cư" của hàng chục nghìn sinh viên Hy Lạp đến các trường đại học ở nước ngoài, được ông cho là lực cản đối với nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài một thập kỷ.
Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis kiên quyết bảo vệ cuộc cải cách giáo dục, tuyên bố rằng nó sẽ cho phép sinh viên Hy Lạp học tại các trường đại học quốc tế mà không cần rời khỏi đất nước. Ông nói, dự luật này cũng sẽ giúp gắn kết Hy Lạp với phần còn lại của Liên minh châu Âu và thúc đẩy cạnh tranh trong giáo dục đại học.
- Ronaldo cởi trần dạo biển trước World Cup, khoe cơ bụng 6 múi tuổi 41 (1 giờ trước)
- Nhan sắc mỹ nhân cao 1m8 đại diện Việt Nam thi Miss Globe 2026 (1 giờ trước)
- Biến đổi khí hậu khiến cuộc sống đắt đỏ hơn (1 giờ trước)
- 9 cực phát triển trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Nền tảng để tái cấu trúc không gian phát triển (2 giờ trước)
- Công nghệ đỉnh cao của World Cup 2026 gặp sự cố, VAR bị nghi ngờ (2 giờ trước)
- Vietjet bán ưu đãi 40.000 vé Eco trên đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Colombo (Sri Lanka) (2 giờ trước)
- Anh sẽ công bố kế hoạch đầu tư quốc phòng trước thềm Hội nghị NATO (2 giờ trước)
- Thụy Sĩ trưng cầu dân ý về giới hạn dân số: Bài toán giữa bảo vệ bản sắc và duy trì thịnh vượng (3 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 14/6: FIFA yêu cầu Ai Cập đổi trang phục thi đấu (3 giờ trước)
- Phát triển nhà cho thuê, giá bất động sản có hạ nhiệt? (3 giờ trước)