Có thể bạn chưa biết
23/09/2019 18:21Bầu trời đỏ rực vì cháy rừng
Dân làng Pulau Mentaro, huyện Muaro ở tỉnh Jambi, miền trung Indonesia bị "sốc" trước hiện tượng bầu trời chuyển sang màu đỏ rực vào ngày 21/9. Mardiana, một cư dân địa phương, cho biết cô chứng kiến hiện tượng này diễn ra từ gần 11h trưa đến 14h.
![]() |
| Bầu trời ở tỉnh Jambi, Indonesia chuyển màu đỏ ngày 21/9. Ảnh: Facebook/Qha Caslley. |
Theo Agus Wibowo Soetarno, quan chức Cục Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP), đây là hiện tượng "tán xạ Rayleigh", diễn ra khi ánh sáng mặt trời bị tán xạ bởi khói mù xuất phát từ các đám cháy rừng di chuyển trong không khí, chứ không phải do nhiệt độ tăng cao đột ngột.
"Tán xạ Rayleigh diễn ra khi ánh sáng bị các phân tử khói bụi lơ lửng trong không khí ngăn các ánh sáng có bước sóng ngắn, chỉ cho phép các ánh sáng bước sóng dài xuyên qua và tạo ra màu đỏ hoặc cam", ông giải thích. Soetarno nói thêm rằng bầu trời màu đỏ ở tỉnh Jambi là do đám khói mù dịch chuyển từ các điểm cháy rừng ở tỉnh Riau, phía nam Indonesia.
Marufin Sudibyo, nhà thiên văn học người Indonesia, giải thích thêm rằng hiện tượng bầu trời đỏ này không ảnh hưởng đến thị lực của người. Hiện tượng này từng xảy ra ở Indonesia sau khi núi lửa Krakatau phun trào năm 1883 hay núi lửa Pinatubo phun trào năm 1991.
Cháy rừng đã trở thành vấn nạn thường niên ở Indonesia do việc đốt nương làm rẫy nhưng tình hình năm nay trở nên nghiêm trọng hơn do thời tiết khô hạn. Các quốc gia láng giềng đã nhiều lần phàn nàn về việc các đám cháy ở Indonesia gây ra khói mù, dẫn tới ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Mai Lâm (Theo Straits Times/Tribunnews)
- Nhóm cổ phiếu nào giàu tiềm năng tăng trưởng thời gian tới? (17:38)
- Iran tính thu phí đối với cáp internet dưới eo biển Hormuz (17:30)
- New York Times: Tình báo Mỹ tin Iran vẫn duy trì năng lực tên lửa sau xung đột (1 giờ trước)
- Miền Bắc mưa to nhiều ngày, đề phòng lũ quét, sạt lở đất (1 giờ trước)
- Ukraine tập kích Moskva quy mô lớn bằng UAV, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- Lý do Miu Lê bị xử phạt hành chính nhưng sau đó lại khởi tố hình sự (1 giờ trước)
- Hồ nước lớn nhất thế giới đang biến mất vì biến đổi khí hậu (2 giờ trước)
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (3 giờ trước)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (4 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (5 giờ trước)
