Việt Nam dừng khai báo y tế nội địa

Việt Nam tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa di chuyển trong nước, nơi công cộng, nhà hàng từ ngày 30/4.

Trong văn bản vừa gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng,...) kể từ 0h ngày 30/4/2022.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh, thành tiếp tục duy trì hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả theo đúng hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Việt Nam dừng khai báo y tế nội địa - 1

Người dân khai báo y tế. (Ảnh minh hoạ: Bộ Y tế)

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện dịch COVID-19 được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt. Tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao (trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vaccine cho nhóm 5 đến dưới 12 tuổi), vaccine dự phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể virus SARS-CoV-2 đang lưu hành.

Tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng COVID-19 ngày 26/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ. Cuộc sống đang trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn về việc này và đưa ra thông báo cụ thể.

Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu việc đưa COVID-19 ra khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A. Không còn trong nhóm này, COVID-19 sẽ trở thành bệnh lưu hành thông thường, một số biện pháp về phòng, chống dịch bệnh cũng như thông điệp 5K vẫn đang áp dụng hiện nay sẽ được nới lỏng hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm Bộ Y tế sẽ triển khai việc này, Bộ trưởng Long cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Y tế từng gửi văn bản hoả tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00h ngày 27/4/2022.

https://vtc.vn/viet-nam-dung-khai-bao-y-te-noi-dia-ar674902.html

HÀ CƯỜNG / VTC News