Tướng NATO cảnh báo về việc Nga 'bẫy' Ukraine

Theo Tướng về hưu người Pháp Jerome Pellistrandi, tổng biên tập tờ Revue Defense Nationale, Moskva đã buộc Kiev phải lựa chọn giữa việc mất người hoặc mất lãnh thổ.

Trong một cuộc phỏng vấn cho tờ báo La Depeche của Pháp, Pellistrandi chỉ ra rằng các lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ kể từ khi quân Ukraine rút lui hỗn loạn khỏi Avdeevka vào giữa tháng 2, và hiện đang tiếp cận Chasov Yar và Kharkov.

Pellistrandi nói: “Trên thực tế, Moskva đã đưa ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt chiến thuật cho bộ chỉ huy Ukraine, buộc họ phải lựa chọn giữa việc bảo vệ lãnh thổ trước nguy cơ chịu tổn thất đáng kể, hoặc rút lui và từ bỏ lãnh thổ”.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ngoài những bước tiến về phía tây Avdeevka, quân đội Nga gần đây đã chiếm được thị trấn Krasnoe (được Ukraine gọi là Ivanivske), phía tây Artyomovsk (Bakhmut), vị tướng này lưu ý.

 

Ông nói: “Điều này phản ánh mong muốn làm kiệt sức kẻ thù. “Moskva biết rất rõ rằng Kiev thiếu đạn pháo và bằng cách pháo kích không ngừng vào những vùng lãnh thổ này, (Tổng thống Vladimir) Putin cuối cùng đã ngăn cản người Ukraine xây dựng lại hệ thống phòng thủ của họ. Đây là một cách buộc họ phải từ bỏ mặt trận và cạn kiệt kho vũ khí".

Những nhận xét gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dường như phù hợp với phân tích của Pellistrandi. Phát biểu trước một hội đồng quốc phòng vào tuần trước, ông Shoigu cho biết quân đội Nga đang đẩy lùi người Ukraine và không cho phép họ củng cố các vị trí phòng thủ mới. Ông cũng ước tính thương vong của Ukraine kể từ đầu năm là 71.000 người và 11.000 thiết bị.

Theo Pellistrandi, quân đội Nga đang nhắm tới cả Chasov Yar và Kramatorsk, một ngã tư quan trọng cho hoạt động hậu cần của Ukraine ở Donbass. Ông nói rằng sự mất mát ở đây sẽ là “thảm họa” đối với Kiev và đặt ra “những khó khăn nghiêm trọng về mặt chiến lược và hậu cần”.

Pellistrandi cho biết Kharkov cũng bị pháo kích nặng nề vào tuần trước và nói thêm rằng Ukraine đang ở thế phòng thủ dọc theo toàn bộ mặt trận và cần gấp đạn dược.

Pellistrandi là tổng biên tập Revue Defense Nationale từ năm 2014. Năm 2022, ông cũng gia nhập tờ báo BFMTV của Pháp với tư cách là một chuyên gia quân sự.

https://vtcnews.vn/tuong-nato-canh-bao-ve-viec-nga-bay-ukraine-ar861647.html

PHƯƠNG ANH / VTC News