Nga: Các phần tử khủng bố tấn công Moskva nhận tiền từ Ukraine

Ủy ban điều tra Nga cho biết, một số tiền lớn đã được chuyển cho những kẻ tấn công trung tâm hòa nhạc Crocus hôm 22/3 đến từ Ukraine.

Theo các báo cáo sơ bộ được Ủy ban điều tra Nga công bố hôm 28/3, các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố trung tâm hòa nhạc Crocus ở ngoại ô Moskva tuần trước có liên quan đến những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Cơ quan an ninh Nga cho biết các nghi phạm đã nhận được “một khoản tiền đáng kể” từ Ukraine.

Tuyên bố cho biết, các nhà điều tra đã thu được “bằng chứng xác thực” rằng những kẻ bị tình nghi nhận tài trợ từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử, sau đó được sử dụng để chuẩn bị vụ tấn công khủng bố.

An ninh Nga áp giải các phần tử khủng bố tấn công Moskva ra tòa án chỉ hai ngày sau khi sự cố xảy ra. (Ảnh: Reuters)

An ninh Nga áp giải các phần tử khủng bố tấn công Moskva ra tòa án chỉ hai ngày sau khi sự cố xảy ra. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban điều tra cho biết thêm, cơ quan an ninh Nga cũng đã xác định và giam giữ một nghi phạm khác được cho là có liên quan đến việc tài trợ cho vụ tấn công nhưng không công bố danh tính nghi phạm này.

 

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov nói với các phóng viên rằng, Mỹ, Anh và Ukraine có thể đứng đằng sau vụ tấn công hôm 22/3. Quan chức này cho biết, người Ukraine có thể đã chuẩn bị một "lối tắt" để họ vượt qua biên giới.

Bốn nghi phạm khủng bố trước đó đã được xác định là những người Hồi giáo cực đoan, được tuyển dụng thông qua một cuộc trò chuyện trực tuyến dường như được điều hành bởi một nhánh của Nhà nước Hồi giáo IS có trụ sở tại Afghanistan. Tuy nhiên, các nhà điều tra Nga cho rằng dù IS đứng ra nhận trách nhiệm thì khả năng chúng hành động theo chỉ thị của một quốc gia khác vẫn diễn ra.

Hơn 140 người thiệt mạng, 182 người bị thương trong vụ xả súng tại Crocus. Truyền thông Nga đưa tin 4 nghi phạm gây ra vụ khủng bố là người Tajikistan, gồm Dalerdjon Mirzoyev, 32 tuổi, Saidakrami Rachabalizod, 30 tuổi, Muhammadsobir Fayzov, 19 tuổi, và Shamsidin Fariduni, 25 tuổi. Mirzoyev, Rachabalizod và Fariduni đã nhận tội.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Nga trong gần 20 năm qua. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm và công bố video tấn công nhà hát. Tuy nhiên, Nga cho rằng việc IS đủ khả năng gây ra vụ khủng bố là điều khó xảy ra.

https://vtcnews.vn/nga-cac-phan-tu-khung-bo-tan-cong-moskva-nhan-tien-tu-ukraine-ar861642.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News