Tổng thống Putin: F-16 Ukraine cất cánh từ đâu, nơi đó là mục tiêu của Nga

Tổng thống Putin cảnh báo bất cứ sân bay nào cho phép tiêm kích F-16 của Ukraine cất cánh để chiến đấu với lực lượng Nga sẽ trở thành mục tiêu bị Moscow tập kích.

Interfax hôm nay (28/3) dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, trong trường hợp Ukraine nhận được tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất, các "nước thứ ba" không được cho phép chúng cất cánh trên sân bay của họ nếu không muốn leo thang căng thẳng với Moscow.

GettyImages_1501978228_scaled-1711589015503 (1)
Tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất. Ảnh: GettyImages

"Nếu chúng được sử dụng từ sân bay của nước thứ ba, chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của chúng tôi, bất kể mục tiêu đó ở đâu", Tổng thống Putin phát biểu trước nhóm quân nhân Nga tại vùng Tver.

Ông Putin khẳng định việc Ukraine được viện trợ F-16 không thay đổi tình thế trên chiến trường. "Chúng tôi sẽ tiêu diệt máy bay của họ giống cách chúng tôi phá hủy những chiếc xe tăng, xe bọc thép và các loại khí tài khác, bao gồm cả hệ thống pháo phản lực phóng loạt", ông Putin nêu.

Ukraine lâu nay đề nghị phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 để phản công và tập kích mục tiêu Nga đằng sau tiền tuyến. Nước này thừa hưởng lượng đáng kể máy bay quân sự sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng chúng hoặc đã bị hư hỏng, hoặc bị Nga bắn hạ trong hơn hai năm giao tranh.

Sau nhiều tháng cân nhắc, Mỹ năm ngoái cấp phép để các nước NATO chuyển giao F-16 cho Ukraine. Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch và Bỉ gần đây cam kết chuyển giao hàng chục chiếc F-16 cho Ukraine, nhưng quá trình này chưa diễn ra.

F-16 được Mỹ và đồng minh đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Mỗi chiếc F-16 có giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.100 km/h, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị 11 giá treo có thể mang theo gần 8 tấn vũ khí.

Thái Hà / CAND