Sáng 3/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa phát hiện ca bệnh thứ 8 nhiễm virus corona (nCov). Bệnh nhân là chị V. H. L., 29 tuổi, là công nhân trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Chị L. có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.Ba người này đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Khoa nhiệt đới và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Đây là một trường hợp "tiếp xúc gần với các ca bệnh có nguy cơ cao", Bộ Y tế nhận định.

Ngày 17/1, chị L về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Chị được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty. Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn).

Xong việc, chị L. tiếp tục di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Ngày 31/1, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã xuống ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch.

Qua việc kiểm tra, rà soát các hoạt động phòng chống dịch, đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy trường hợp chị L. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay (trong đó có 3 người đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Khoa nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá).

Do nằm trong nhóm có nguy cơ cao, chị L. lập tức được cách ly, theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả, chị L. dương tính với virus gây bệnh viêm phổi cấp corona. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Như vậy, tính đến ngày 3/2 Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 8 ca. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca mới phát hiện ngày hôm nay 3/2.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 8h ngày 3/2, thế giới ghi nhận 17.389 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 362 người chết (361 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines. Riêng Trung Quốc có 17.205 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 183 trường hợp nhiễm virus corona tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (19 trường hợp), Nhật Bản (20), Hồng Kông (14), Singapore (18), Đài Loan (10), Ma Cao (8), Australia (12), Malaysia (8), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (8), Đức (10), Hàn Quốc (15), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (4), Ytalya (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (2), Phillippines (2), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1).

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

truong hop thu 8 mac virus corona o viet nam WHO khuyến cáo cách phòng ngừa và kiểm soát virus corona tại nhà
truong hop thu 8 mac virus corona o viet nam Phương pháp chẩn đoán nhanh virus Corona chủng mới
truong hop thu 8 mac virus corona o viet nam Mới: Việt Nam đã có ca thứ tám mắc Corona, cùng ổ dịch ở Vĩnh Phúc
truong hop thu 8 mac virus corona o viet nam Đã có 362 người tử vong vì virus corona
truong hop thu 8 mac virus corona o viet nam Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nguy cơ virus Corona lây qua đường tiêu hóa

Từ Khóa: