Thế giới 24h
26/09/2019 16:45Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay trực thăng đầu tiên
Tàu sân bay trực thăng Type-075 xuất hiện tại lễ hạ thủy với phần thượng tầng đã hoàn thiện và lớp sơn mới, chỉ 5 tháng sau khi những bức ảnh đầu tiên về khung thân tàu xuất hiện trên mạng xã hội. "Việc hạ thủy là bước tiếp theo nhằm hoàn thành dự án đóng tàu", hải quân Trung Quốc cho biết trong thông cáo hôm qua.
"Type-075 sẽ là một phần không thể thiếu trong tác chiến hải quân hiện đại của Bắc Kinh, đặc biệt là trong các chiến dịch đổ bộ", một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho hay.
![]() |
| Chiếc Type-075 trong lễ hạ thủy hôm 25/9. Ảnh: PLA Daily. |
Giới chuyên gia quân sự tỏ ra bất ngờ với tiến độ chế tạo chiếc Type-075, khi phần thượng tầng mới chỉ được lắp đặt hồi tháng trước và các hệ thống điện, radar chưa được thi công vào thời điểm đó.
Tuy nhiên, con tàu khó có thể được biên chế vào hải quân Trung Quốc trong thời gian ngắn. Là tàu sân bay trực thăng nội địa đầu tiên của Trung Quốc, Type-075 sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm trong các điều kiện ngặt nghèo để bảo đảm khả năng vận hành. Thủy thủ và phi công hải quân Trung Quốc cũng cần được huấn luyện chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ trên tàu sân bay trực thăng, loại vũ khí chưa từng xuất hiện trong lực lượng này.
Type-075 có lượng giãn nước đầy tải tới 40.000 tấn, lớn hơn nhiều mẫu tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công của các cường quốc trong khu vực. Trung Quốc lên kế hoạch đóng 3 tàu thuộc lớp Type-075, nhưng giữ bí mật về quá trình phát triển, chế tạo và hình ảnh đầu tiên về nó chỉ xuất hiện hồi đầu năm nay.
Kích thước của Type-075 tương đương tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ, nhưng khả năng tác chiến của nó có thể bị giới hạn đáng kể do Trung Quốc không sở hữu máy bay có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) như F-35B và MV-22 Osprey.
Vũ Anh (Theo Sputnik)
- PV GAS nhập khẩu gần 120.000 tấn LNG, LPG giữa cao điểm nhu cầu năng lượng (10:23)
- Từ 1/7, ba trường hợp khám chữa bệnh BHYT được tăng mức thanh toán viện phí (10:21)
- Cụm trưởng tình báo H63 và nỗi đau về những đồng đội nằm xuống trong Tết Mậu Thân 1968 (10:09)
- 'Nụ hôn trong thang máy' khiến đối tác Nvidia mất 7,5 tỷ USD (10:01)
- In cờ nước khác lên áo đấu World Cup 2026, đội tuyển Haiti bị FIFA bắt đổi (51 phút trước)
- Vừa mở cửa, giá vàng trong nước đã giảm hơn 2 triệu đồng/lượng (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố đóng eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mang điều khiển điều hòa đi thi để 'cầu đỗ', nữ sinh Hà Nội nói lý do bất ngờ (1 giờ trước)
- Vì sao giá vàng liên tục giảm sốc? (2 giờ trước)
- Mỹ tiếp tục càn quét Iran, mở mặt trận mới gần eo biển Hormuz (2 giờ trước)
