Ảnh vệ tinh do Liên minh Các nhà khoa học Mỹ (FAS) công bố hôm qua cho thấy Trung Quốc đạt nhiều bước tiến đáng kể trong xây dựng các công trình nghi là giếng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo báo cáo của FAS, Trung Quốc dường như đang xây dựng khoảng 300 giếng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở sa mạc miền tây nước này. Một bức ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 8 cho thấy quá trình xây dựng giếng phóng, bao gồm giải phóng mặt bằng, lắp đặt vòm bạt bơm hơi để che chắn hoạt động thi công bên dưới.

Trung Quốc xây thêm 300 giếng phóng tên lửa
Vòm bạt bơm hơi để che chắn hoạt động thi công bên dưới giếng phóng. Ảnh: CNN

"Điều đáng chú ý là quy mô và tốc độ xây dựng các dự án này vượt xa những gì Bắc Kinh từng làm được với các giếng phóng tên lửa trước đây", chuyên gia hạt nhân Matt Korda và Hans M. Kristensen cho biết trong báo cáo của FAS.

Tuy nhiên, chuyên gia Kristensen cũng cho biết, những căn cứ này vẫn cần thêm nhiều năm để hoàn thiện và chưa rõ Trung Quốc sẽ trang bị vũ khí gì, cũng như vận hành chúng thế nào.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc dường như đang đảo ngược học thuyết hạt nhân dựa trên khái niệm "răn đe tối thiểu", và đang chuyển sang khái niệm "phóng khi có cảnh báo". Điều này cho phép nước này phản công ngay sau khi biết một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào mình, thay vì đáp trả sau khi tên lửa đối phương rơi xuống.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm ước tính Trung Quốc sở hữu khoảng 350 đầu đạn hạt nhân, ít hơn nhiều so với 5.550 đầu đạn của Mỹ và 6.255 của Nga.

Hiện, chính phủ Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Tướng Mỹ: Trung Quốc đã thực hiện hàng trăm vụ thử tên lửa siêu thanh Tướng Mỹ: Trung Quốc đã thực hiện hàng trăm vụ thử tên lửa siêu thanh

Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ sắp mãn nhiệm, cho biết Trung Quốc có những tiến bộ ...

Mỹ cảnh báo nguy cơ khi Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa Mỹ cảnh báo nguy cơ khi Trung Quốc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa

Báo cáo về việc xây dựng thêm 110 hầm tên lửa tại khu vực phía Đông Tân Cương của Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/trung-quoc-xay-them-300-gieng-phong-ten-lua/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống