Tổng thống Ukraine sa thải tư lệnh lực lượng liên quân

Tư lệnh liên quân Ukraine Yury Sodol được cho là không được lòng cấp dưới bởi năng lực yếu kém, dẫn đến nhiều thiệt hại của Kiev trên chiến trường.

Theo RT, Tổng thổng Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải Trung tướng Yury Sodol - Tư lệnh liên quân Ukraine trong bối cảnh vị tướng này bị cáo buộc có những quyết định sai lầm dẫn đến thương vong cho quân đội Ukraine.

Sau cuộc họp với giới lãnh đạo quân sự ngày 24/6, Tổng thống Zelensky đã ra tuyên bố sẽ thay thế tướng Sodol bằng Chuẩn tướng Andrey Hnatov. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Ukraine không nói rõ lý do sa thải ông Sodol.

Tổng thống Zelensky (trái) và tướng Yury Sodol thảo luận về tình hình chiến trường ở vùng Donetsk ngày 19/4/2024. (Ảnh: Getty Images)

   Tổng thống Zelensky (trái) và tướng Yury Sodol thảo luận về tình hình chiến trường ở vùng Donetsk ngày 19/4/2024. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, nhiều chỉ huy quân sự Ukraine đã kêu gọi Tổng thống Zelensky sa thải tướng Sodol bởi năng lực yếu kém của vị tư lệnh này.

Với tư cách Tư lệnh liên quân Ukraine, tướng Sodol giám sát các hoạt động hiệp đồng tác chiến giữa của lục quân, hải quân và không quân nước này. Trong cơ cấu tổ chức quân đội Ukraine, ông Sodol chỉ dưới quyền Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Thượng tướng Aleksandr Syrsky.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram, quyền chỉ huy Lữ đoàn Azov Bogdan Krotevich cho biết đã viết một lá thư gửi Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) yêu cầu điều tra tướng Sodol về tội kém năng lực.

Cũng theo ông Krotevich, tướng Sodol là người góp phần vào những thương vong của quân đội Ukraine trong thời gian vừa qua.

Kể từ đầu xung đột, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần phản ứng với những thất bại trên chiến trường bằng cách sa thải các quan chức chính trị và quân sự cấp cao. Trong số này có Đại tướng Valery Zaluzhny - cựu Tư lệnh quân đội Ukraine sau thất bại của chiến dịch phản công mùa hè 2023.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cũng bị sa thải vì bị cáo buộc có liên quan đến các vụ bê bối tham nhũng lớn làm ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của quân đội.

Trong tháng 5, ông Zelensky đã sa thải nhiều quan chức chính phủ được cho là thân cận với giới lãnh đạo Mỹ ở Washington, trước khi sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh nước này trong bối cảnh các quan chức bị cáo buộc có âm mưu ám sát nhiều quan chức hàng đầu, bao gồm cả chính ông Zelensky.

Việc sa thải tướng Sodol diễn ra sau khi lực lượng Nga chiếm giữ hàng chục thị trấn và làng mạc ở vùng Kharkov - giáp biên giới Nga - trong một cuộc tấn công bất ngờ vào đầu tháng 5.

Trên toàn bộ chiến trường, thương vong của Ukraine đã tăng lên kể từ đầu năm. Tổng thống Nga Vladimir Putin ước tính thiệt hại hiện tại của Kiev vào khoảng 50.000 người mỗi tháng. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội Ukraine đã mất hơn 1.900 binh sĩ chỉ trong ngày thứ Bảy do các cuộc tấn công của Nga dọc toàn bộ tiền tuyến.

 https://vtcnews.vn/tong-thong-ukraine-sa-thai-tu-lenh-luc-luong-lien-quan-ar879187.html

Trà Khánh / VTC News