Quốc tế
07/06/2024 15:39Tổng thống Biden: Ukraine không được dùng vũ khí Mỹ tấn công Điện Kremlin
Trong cuộc phỏng vấn với ABCNews ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washinton đã cho phép Ukraine "được phép sử dụng vũ khí Mỹ nhắm mục tiêu vào khu vực gần biên giới, nếu những vị trí này được dùng để phát động tấn công mục tiêu ở Ukraine".
"Chúng tôi không cho phép họ tập kích sâu hơn 200 dặm (khoảng trên 300 km) vào lãnh thổ Nga. Chúng tôi không cho phép tập kích vào thủ đô Moscow hay Điện Kremlin", Tổng thống Mỹ phát biểu.
Bình luận được ông Biden đưa ra sau khi giới chức Mỹ tuần trước thông báo Nhà Trắng đã cho phép Ukraine dùng vũ khí nước này viện trợ để tập kích mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga. Phạm vi Ukraine được nhắm đến giới hạn trong vùng gần biên giới với tỉnh Kharkov.
Giới chức Nga chưa lên tiếng về bình luận của ông Biden. Giới quan sát đánh giá việc Mỹ cho phép Ukraine dùng vũ khí Washington viện trợ để tập kích lãnh thổ Nga là thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Mỹ, dù không đủ để giúp Ukraine thay đổi cục diện chiến sự.
Trong cuộc phỏng vấn với các hãng tin quốc tế bên lề diễn đàn kinh tế ở thành phố St. Petersburg (SPIEF 2024) hôm 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, việc phương Tây cho phép Ukraine dùng các loại tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga là sự leo thang nghiêm trọng.
Theo Tổng thống Nga, việc vận hành những loại vũ khí như vậy cần quân nhân phương Tây hỗ trợ. Ông Putin cũng đánh giá "hành động cung cấp vũ khí có độ chính xác cao cho Ukraine để tấn công lãnh thổ Nga đồng nghĩa với việc tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột".
"Nếu ai đó cho rằng có thể đưa vũ khí như vậy đến vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ Nga và gây rắc rối cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền gửi vũ khí cùng loại đến những khu vực khác trên thế giới?", ông Putin tuyên bố.
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (55 phút trước)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (3 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (3 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (3 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (4 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (7 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (9 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (11 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (11 giờ trước)