Tổng thống Biden thông báo sẽ có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5 này.

"Đất nước sẽ có đủ vaccine vào cuối tháng 5. Đó là một tiến triển quan trọng", ông Biden cho hay.

Cách đây nửa tháng, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ có đủ vaccine cho tất cả người Mỹ trước cuối tháng 7. Biden khẳng định việc sản xuất vaccine được đẩy nhanh một phần là kết quả của thỏa thuận giữa tập đoàn dược Merck giúp sản xuất vaccine của Johnson & Johnson. Nhà Trắng làm trung gian thỏa thuận này.

"Thỏa thuận này cùng các nỗ lực khác của chính phủ giúp Johnson & Johnson sản xuất nhiều vaccine hơn một cách nhanh chóng", ông Biden nói, khẳng định điều này về cơ bản sẽ giúp tăng nguồn cung vaccine và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Tổng thống Biden tuyên bố có đủ vaccine cho người Mỹ vào tháng 5 - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 27/2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 chỉ một liều của Johnson & Johnson. Đây là loại vaccine thứ ba được cấp phép tại Mỹ.

Vaccine của Johnson & Johnson dễ sử dụng hơn, có thể bảo quản được ba tháng trong tủ lạnh so với các lựa chọn Pfizer và Moderna phải được đông lạnh ở nhiệt độ cực thấp.

Merck là nhà sản xuất vaccine có nhiều kinh nghiệm nhưng không thành công trong việc bào chế vaccine chống COVID-19. Ông Biden mô tả mối quan hệ hợp tác giữa hai hãng dược đối thủ là lịch sử.

“Đây là một kiểu hợp tác giữa các công ty mà chúng ta từng thấy trong Thế chiến thứ hai", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Hiện không rõ Merck sẽ đẩy mạnh sẩn xuất tới mức nào.

Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc của New York Times khắng định sẽ mất một khoảng thời gian để Merck chuyển đổi cơ sở sản xuất và đóng gói một loại vaccine không phải do họ bào chế.

Một quan chức liên bang cho biết chính quyền hy vọng thỏa thuận sẽ giúp tăng gấp đôi lượng vaccine Johnson & Johnson có thể tự sản xuất.

Mặc dù giám đốc điều hành của Johnson & Johnson cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ, cung cấp cho Mỹ 20 triệu liều vào cuối tháng 3 và 100 triệu liều vào mùa hè, nhưng hãng dược này vẫn còn cách xa các mục tiêu mà họ đặt ra.

Theo thỏa thuận mới, Merck sẽ dành hai trong số các cơ sở của mình để sản xuất vaccine của Johnson & Johnson.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính phủ liên bang sẽ viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giúp Merck có được nguồn cung cấp và thiết bị cần thiết, đồng thời đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường nỗ lực sản xuất của Johnson & Johnson.

Cùng với tin tức tích cực mới, ông Biden cảnh báo người dân Mỹ tuân thủ các biện pháp chống dịch và tiêm chủng vaccine đầy đủ.

"Bây giờ không phải lúc buông lỏng", ông kêu gọi. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo cuộc chiến chống COVID-19 "còn xa mới kết thúc" trong bối cảnh một số tiểu bang đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế phòng dịch.

SONG HY (Nguồn: The New York Times)

Thứ trưởng Y tế: Hải Dương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trước Thứ trưởng Y tế: Hải Dương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trước
Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 ngay trong tuần này Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 ngay trong tuần này
Trump bí mật tiêm vaccine Covid-19 khi tại nhiệm Trump bí mật tiêm vaccine Covid-19 khi tại nhiệm

https://vtc.vn/tong-thong-biden-tuyen-bo-co-du-vaccine-cho-nguoi-my-vao-thang-5-ar598968.html

vtc.vn