Liên quan đến hành vụ án “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên, sau khi Cơ quan CSĐT có thông báo kết luận giám định chữ ký liên quan, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn khẩn cấp đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên quan đến thông báo kết luận giám định định chữ ký tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Sau khi nhận được đơn của bà Thảo, Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển đến Cơ quan CSĐT để xem xét giải quyết, đồng thời thông báo cho bà Thảo nội dung xử lý.

Riêng kiến nghị của bà Thảo đề nghị khởi tố bị can đối với một Trưởng phòng pháp lý của Công ty CP Trung Nguyên do có hành vi giả mạo tài liệu, Cơ quan CSĐT và Viện KSND cùng cấp sẽ xem xét kỹ lưỡng các tình tiết liên quan.

Trong đơn trình bày ý kiến về kết luận giám định số 192/CSKT (Đ4) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng mình là bị hại trong vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý và ra Quyết định khởi tố vụ án số 63/CSKT (Đ4) ngày 22/4/2020.

Bà Thảo cung cấp thông tin chứng minh, tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B. Đây cũng là tài liệu, chứng cứ được TAND tỉnh Bình Dương thu thập trong quá trình thụ lý để giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa bà và Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

thuc hu vu lam gia tai lieu tai cong ty cp ca phe hoa tan trung nguyen

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Các tài liệu là chứng cứ, cơ sở để giải quyết cho vụ án hình sự là chủ yếu thuộc nhóm tài liệu B, là thành phần căn cứ để lập hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép lần 8 của Công ty CP Cà phê Hòa Tan tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương, đồng nghĩa kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh cũng như thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương nếu được sử dụng làm chứng cứ trong vụ án này là chưa phù hợp, không đánh giá đúng đối tượng chứng cứ, cơ sở để giải quyết vụ án vì nó không phải là chứng cứ liên quan trực tiếp đến hành vi giả mạo giấy tờ nhằm thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần 7 sang lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương

Từ lập luận trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem xét lại các tài liệu thuộc nhóm tài liệu B vì đã được TAND tỉnh Bình Dương thu thập cũng như được Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an giám định là cắt ghép, giả mạo. Các tài liệu này mới chính là căn cứ để ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 29/3/2016 của Công ty CP Cà phê Hòa Tan Trung Nguyên làm thành phần trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.

Trong đơn, bà Thảo cũng đề nghị nhanh chóng hoàn tất quá trình điều tra, khởi tố bị can, bởi lẽ theo Điều 172 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn điều tra, đối với tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là tội ít nghiêm trọng thì thời hạn điều tra là không quá 2 tháng và được gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án đối với vụ án có tính chất phức tạp.

Trước đó, theo đơn thư tố giác của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cụ thể, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn thư tố giác ông Nguyễn Duy Phước, Trưởng phòng Pháp lý Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, có hành vi làm giả các tài liệu như: Biên bản họp và quyết định của đại hội đồng cổ đông, không ghi ngày mà chỉ ghi tháng 12.2011 của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên để cung cấp cho TAND TP.HCM nhằm chứng minh cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện toàn bộ vốn góp của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên tại Công ty CP và phê hòa tan Trung Nguyên.

Ngoài ra, bà Thảo cũng tố giác biên bản họp Đại hội đồng cổ đông ngày 26/12/2011 và quyết định của Đại hội đồng cổ đông ngày 3/1/2012 của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên nộp cho Sở KH-ĐT Bình Dương để làm thủ tục đăng ký thay đổi doanh nghiệp lần thứ 8 đối với Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên cũng có dấu hiệu làm giả.

Liên quan đến nội dung tố giác của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và kết luận giám định nêu trên, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, việc tố cáo sai sự thật của bà Thảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của tập đoàn, cũng như làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ, làm xáo trộn tâm lý của hơn 5.000 lao động đang làm việc tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 5/12/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm và tuyên án đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Trong đó, HĐXX phúc thẩm công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ.

Về tài sản, tòa buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo gần 1.200 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật.

Ngày 13/1/2020, ông Đặng Lê Nguyên Vũ thi hành án thanh toán xong phần chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo; đồng thời liên hệ cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, sau đó, Viện KSND tối cao lại có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm liên quan, và giao vụ án cho TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm.

PV (th)

Trung Nguyên tuyên bố bà Diệp Thảo không còn là cổ đông Trung Nguyên tuyên bố bà Diệp Thảo không còn là cổ đông
Án phí ly hôn của vợ chồng Án phí ly hôn của vợ chồng "Trung Nguyên" hơn 8 tỷ đồng
Đặng Lê Nguyên Vũ được điều hành Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ được điều hành Trung Nguyên

Nghề nghiệp và cuộc sống