Thống đốc vùng Lugansk: Giao tranh ác liệt diễn ra bên ngoài Sievierodonetsk

Giới chức Ukraine cho biết giao tranh ác liệt giữa quân đội nước này và lực lượng Nga xảy ra các ở các ngôi làng bên ngoài thành phố Sievierodonetsk.

"Hiện tại những cuộc giao tranh ác liệt nhất diễn ra ở gần Severodonetsk. Họ (quân đội Nga) chưa kiểm soát hoàn toàn thành phố", ông Sergiy Gaiday - Thống đốc vùng Lugansk cho biết trên Telegram. 

Theo ông này, những ngôi làng gần đó chứng kiến các cuộc đối đầu dữ dội trong bối cảnh nhánh quân của Nga đang cố tạo đột phá nhưng không thành công. 

"Những người lính của chúng ta đang chiến đấu với quân Nga trên mọi hướng”, ông Gaiday nói và cho biết thêm rằng quân đội Ukraine bắn rơi một máy bay của đối phương. 

Nga chưa lên tiếng trước thông tin này. 

Thống đốc vùng Lugansk: Giao tranh ác liệt diễn ra bên ngoài Sievierodonetsk - 1

Giao tranh ác liệt diễn ra bên ngoài Sievierodonetsk. (Ảnh: Reuters)

Vị thống đốc vùng Lugansk cho biết, Lysychansk - thành phố do Ukraine kiểm soát nằm bên kia sông liên tục phải hứng chịu các đòn pháo kích. 

"Họ không thể tiếp cận Lysychansk. Đó là lý do tại sao họ chỉ không kích thành phố", ông nói thêm. 

Cũng theo ông Gaiday, nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk - nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn cũng bị tàn phá nặng nề. Trước đó, ông Gaiday cũng cho biết có 568 người, bao gồm 38 trẻ em, mắc kẹt trong nhà máy này và chỉ có "lệnh ngừng bắn hoàn toàn" mới đảm bảo quá trình sơ tán cho những người này.

Trong khi đó, hôm 17/6, đại diện lực lượng dân quân thân Nga ở tỉnh Luhansk - ông Andrey Marochko cho biết, một số binh sỹ Ukraine trong nhà máy hóa chất Azot bắt đầu đầu hàng sau một thời gian cố thủ.

"Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại khuôn viên của nhà máy Azot ở thành phố Severodonetsk, một số binh sĩ Ukraine đã đưa ra quyết định chính xác và bắt đầu đầu hàng", ông Marochko cho hay. 

Ông Marochko nói thêm rằng số binh sỹ đầu hàng cũng như đơn vị của họ không được tiết lộ vì lý do an ninh. 

"Lực lượng phản đối rút lui của Ukraine vẫn hoạt động rất tích cực trong khuôn viên của nhà máy. Ngoài ra, người thân của các binh sĩ đã đầu hàng có thể đối mặt với nguy cơ bị đàn áp trên lãnh thổ Ukraine", ông Marochko nói. 

Lysychansk và Severodonetsk, vốn bị ngăn cách bởi sông Seversky Donets đang trở thành tâm điểm của trận chiến ở miền đông Ukraine. 

Nga hiện kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Mục tiêu của Nga được làm rõ ngay từ đầu. Họ muốn giành quyền kiểm soát của các thành phố này để làm bàn đạp tiến công sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.

https://vtc.vn/thong-doc-vung-lugansk-giao-tranh-ac-liet-dien-ra-ben-ngoai-sievierodonetsk-ar683073.html

SONG HY(Nguồn: AFP) / Theo VTC News