Ukraine thề giành lại Crimea bằng vũ khí Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea từ Nga bằng những lô vũ khí mà nước này chuẩn bị được Mỹ cung cấp.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định, những lô vũ khí hiện đại mà nước này chuẩn bị nhận từ Mỹ sẽ giúp Kiev giành lại toàn bộ các vùng lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát, bao gồm bán đảo Crimea.

Weapons_for_Crimea-1655427848757
Ông Reznikov (thứ hai từ phải sang) ngồi cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và các quan chức quốc phòng cấp cao hai nước. Ảnh: Getty Images

Ông Reznikov cho hay, Ukraine đã vạch ra kế hoạch 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn đầu tiên là giảm thiểu tổn thất từ đà tiến công hiện nay của Nga. Giai đoạn hai, Ukraine sẽ đẩy lực lượng Nga về vị trí trước khi chiến sự nổ ra vào ngày 24/2/2022.

Trong giai đoạn cuối, Ukraine sẽ thảo luận với các đối tác về "cách thức giải phóng các vùng lãnh thổ khác, bao gồm cả Crimea". "Crimea là mục tiêu chiến lược của Ukraine… chúng tôi sẽ thực hiện từng bước một", quan chức Ukraine khẳng định.

Ukraine gần đây cam kết không sử dụng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga, song ông Reznikov nói rằng Kiev không coi Crimea là lãnh thổ Nga.

Tuyên bố được ông Reznikov đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ nói rằng Kiev sẽ nỗ lực để đẩy lùi Moscow khỏi miền Đông, sau đó giành lại quyền kiểm soát các khu vực Mariupol, Kherson, Melitopol và cả Crimea.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, trong khi các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở Donbass tuyên bố ly khai khỏi Ukraine và hiện được Nga công nhận chủ quyền.

Khi chiến sự mới nổ ra, giới lãnh đạo Ukraine nhiều lần loại trừ khả năng giành lại Crimea và các khu vực mà lực lượng ly khai kiểm soát trước ngày 24/2 bằng biện pháp quân sự, trong động thái mà Kiev mô tả là nhằm tránh những thiệt hại khổng lồ về nhân lực.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp về khí tài từ phương Tây, Ukraine gần đây thể hiện quyết tâm không nhượng bộ trước Nga và trì hoãn tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong diễn biến liên quan, tướng lực lượng vũ trang Ukraine Dmitry Marchenko ngày 15/6 tuyên bố Kiev có thể nhắm mục tiêu tấn công cây cầu bắc qua eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Cầu Crimea được Nga sử dụng gửi tiếp viện cho chiến dịch quân sự tại Ukraine. Nga khánh thành cầu Crimea năm 2019, chi phí xây dựng hơn 4 tỷ USD. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất châu Âu và có đầy đủ tuyến đường cho tàu hỏa và xe hơi.

Thái Hà / CAND