Tháo gỡ vướng mắc trong giảng dạy văn hóa trường nghệ thuật, trường nghề trước 20/11

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD-ĐT cần hướng dẫn thực hiện việc giảng dạy và học tập văn hóa tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp, văn hóa nghệ thuật trước 20/11.

Khó khăn trong dạy và học văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề sẽ được tháo gỡ với hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có ý kiến chính thức yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện việc giảng dạy và học tập văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo khối văn hóa nghệ thuật trước ngày 20/11/2022.

Thời gian qua, khó khăn, vướng mắc trong giảng dạy văn hóa ở các trường nghệ thuật, trường nghề chưa có sự thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, dẫn tới việc tuyển sinh, thi, cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh các trường nghệ thuật, trường nghề còn nhiều lúng túng khi triển khai.

Tại cuộc về dạy văn hóa trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại diện Bộ Tư pháp cho biết đã họp, rà soát kỹ và có văn bản khẳng định đủ cơ sở pháp lý để thực hiện giảng dạy văn hoá trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ GD-ĐT khẩn trương có văn bản hướng dẫn tháo gỡ để các địa phương triển khai, tạo điều kiện cho học sinh, học viên các trường nghệ thuật, trường nghề học tập thuận lợi, có cơ hội học tập suốt đời.

Được biết, ngày 8/11/2022, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 15 quy định về việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở GDNN. Thông tư quy định, mỗi ngành, nghề đào tạo phải học các môn học bắt buộc (gồm 3 môn học là Toán, Ngữ văn, Lịch sử), và ít nhất 1 môn học lựa chọn (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý). Người đứng đầu cơ sở GDNN quyết định lựa chọn các môn học bảo đảm phù hợp với ngành, nghề đào tạo.

Thời lượng giảng dạy các môn học như sau: Toán, Ngữ văn là 252 tiết/môn học. Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử là 168 tiết/môn học. Việc giảng dạy các môn học được tổ chức theo lớp học đối với từng môn học, mỗi lớp học có không quá 45 người học. Mỗi môn học được giảng dạy trong 3 kỳ.

Học sinh có điểm thi kết thúc môn học của tất cả các môn học theo ngành, nghề đào tạo đạt từ 5 điểm trở lên được cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo ngành, nghề đó.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm tổ chức thực hiện kế hoạch giảng dạy và quản lý việc giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, thi kết thúc môn học và cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/12/2022.

https://www.anninhthudo.vn/thao-go-vuong-mac-trong-giang-day-van-hoa-truong-nghe-thuat-truong-nghe-truoc-2011-post522942.antd

Duy Anh / ANTD