Sở Y tế TP.HCM ra văn bản khẩn gửi các bệnh viện và cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi số lượng người mắc COVID-19 phát hiện qua test nhanh hơn 100 ca mỗi ngày.

Trong văn bản khẩn gửi các bệnh viện trên địa bàn và cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay số lượng ca bệnh COVID-19 tại TP.HCM phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ngày.

Tuy nhiên, thông tin ca bệnh từ các đơn vị gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) không đầy đủ, đặc biệt là thông tin cá nhân, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra truy vết.

Test nhanh phát hiện nhiều người dương tính SARS-CoV-2, TP.HCM ra văn bản khẩn - 1
Test nhanh hơn 100 ca mỗi ngày, TP.HCM ra văn bản khẩn.

Khi người bệnh test nhanh kháng nguyên dương tính, cơ sở y tế cần khẩn trương lấy mẫu đơn để xét nghiệm RT-PCR, phối hợp trung tâm y tế trên địa bàn cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung quận, huyện và báo cáo về HCDC.

Sở Y tế đề nghị các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm đủ điều kiện làm test nhanh kháng nguyên nhưng chưa được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR cần lưu ý chuyển mẫu bệnh phẩm đến đơn vị đủ điều kiện.

Sở Y tế TP.HCM đặc biệt lưu ý các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để họ đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với người bệnh có chỉ định hoặc có nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế TP.HCM phân thành 2 trường hợp.

Đối với người bệnh có triệu chứng nghi mắc: Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên và hướng dẫn người bệnh ở lại chờ kết quả xét nghiệm. Nếu test nhanh dương tính, tiếp tục lấy mẫu đơn làm RT-PCR, chuyển viện nếu kết quả này dương tính. Nếu test nhanh âm tính, người bệnh được trả kết quả xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đối với người bệnh không có triệu chứng nghi mắc: Nếu test nhanh dương tính, người bệnh được cách ly tạm thời, lấy mẫu đơn làm xét nghiệm RT-PCR và chuyển viện nếu kết quả này dương tính. Nếu test nhanh âm tính, người bệnh được trả kết quả xét nghiệm.

Sở Y tế TP.HCM lưu ý các đơn vị khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt là thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần vẫn có thể điều tra, truy vết.

Khi các cơ sở y tế phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (qua test nhanh hoặc RT-PCR), phải thực hiện đầy đủ, chính xác các thông tin vào phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, sau đó thông báo, gửi phiếu về HCDC trong vòng một giờ, không chờ đợi để gửi cùng lúc.

HOÀNG THỌ

Một thí sinh ở TP.HCM đang làm bài thi, ra test nhanh dương tính SARS-CoV-2 Một thí sinh ở TP.HCM đang làm bài thi, ra test nhanh dương tính SARS-CoV-2
TP.HCM đề nghị hỗ trợ khẩn 2 triệu test nhanh kháng nguyên TP.HCM đề nghị hỗ trợ khẩn 2 triệu test nhanh kháng nguyên
TP.HCM phân bổ 80.000 bộ xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế chi viện thế nào? TP.HCM phân bổ 80.000 bộ xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế chi viện thế nào?