Thế giới 24h
06/01/2020 17:34Sứ quán Mỹ tại Iraq bị nã pháo dồn dập
Một loạt rocket đã được phóng về phía đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq song đều trượt mục tiêu và rơi vào một khu nhà gần đó, khiến dân thường thiệt mạng.
![]() |
| Vùng Xanh tại Baghdad, Iraq |
Vụ tấn công diễn ra vào 5/1, đêm thứ hai liên tiếp đại sứ quán Mỹ bị nã pháo. Quân đội Iraq ra thông báo cho hay, ba quả rocket Katyusha đã rơi xuống thủ đô của nước này, 2 quả rơi vào trong Vùng Xanh và một rơi xuống khu vực Jadriya gần đó.
Các nguồn tin cảnh sát cho hay, có 6 người bị thương, với một quả rocket rơi trúng nhà của một gia đình.
Người dân Baghdad cho hay, có các tiếng nổ lớn vang lên bên trong Vùng Xanh – nơi đặt sứ quán Mỹ và có văn phòng làm việc của chính phủ Iraq. Tiếng còi báo động cũng vang khắp bờ tây của sông Tigris hôm 5/1.
Các vụ tấn công trên đánh dấu lần thứ 14 các quả rocket được bắn về phía văn phòng của Mỹ tại Iraq trong hai tháng qua. Trước đó, những người biểu tình ủng hộ Iran đã tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trong hơn một ngày.
Cũng trong ngày 5/1, Quốc hội Iraq bỏ phiếu ủng hộ trục xuất mọi quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ Iraq và cắt quan hệ với liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo. Động thái này xuất phát từ việc Mỹ không kích, giết chỉ huy lực lượng tinh nhụệ Quds của Iran là tướng Soleimani tại Baghdad, theo Sputniks.
Trước thông tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Mỹ có một căn cứ không quân vô cùng tiêu tốn tiền của ở Iraq. Washington mất hàng tỷ đô để xây dựng nó. Còn lâu Mỹ mới rời Iraq nếu nước này không trả số tiền đó cho chúng ta…Mỹ sẽ trừng phạt Iraq ở mức mà họ chưa bao giờ biết”. Căn cứ không quân mà ông Trump nói tới là Balad, nằm cách Baghdad 80km về phía bắc.
Hoài Linh
- 43 người ở Đà Nẵng nhập viện sau khi ăn bánh mì (14:45)
- Nhận định, dự đoán kết quả Pháp vs Senegal, bảng I World Cup 2026 (14:43)
- Xác minh danh tính phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ B-52 Mỹ cháy rụi ở sa mạc (14:40)
- Vì sao xăng E5 khan hiếm, khó mua? (1 giờ trước)
- Kết quả Iran 2-2 New Zealand: Chia điểm kịch tính, cùng đứng đầu bảng (4 giờ trước)
- Top 10 vũ khí siêu vượt âm đáng gờm nhất thế giới hiện nay (4 giờ trước)
- Thủ môn Cape Verde vừa thất nghiệp đến World Cup trở thành người hùng (5 giờ trước)
- Lukaku vào sân 16 giây lập tức khiến FIFA bối rối (6 giờ trước)
- Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng (6 giờ trước)
- Cape Verde lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu, Tây Ban Nha có thông số đáng xấu hổ (6 giờ trước)
