Số người chết tại Gaza tăng lên 10.000, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp

Trong một tuyên bố chung ngày 6/11, các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc khẳng định toàn bộ người dân Palestine tại Gaza đang bị bao vây và tấn công.

Reuters dẫn tuyên bố của các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc ngày 6/11 cho biết, khẳng định, thương vong do xung đột ở Gaza "đã là quá đủ" và yêu cầu ngừng bắn nhân đạo. Lời yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào vùng lãnh thổ này.

Tuyên bố trên còn cho biết, toàn bộ người dân Gaza đang bị bao vây và bị tấn công, không được tiếp cận những nhu yếu phẩm cần thiết, bị đánh bom trong nhà, nơi trú ẩn, bệnh viện và nơi thờ tự. Đây là điều không thể chấp nhận được, Gaza cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. 30 ngày giao tranh là quá đủ. 

Tuyên bố được 18 bên ký kết, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyusus và Giám đốc viện trợ Liên hợp quốc Martin Griffiths.

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Gaza vào ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel vào thành phố Gaza vào ngày 6/11. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của các cơ quan y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát, gần 9.800 người Palestine đã thiệt mạng. Trong khi lực lượng Israel đã bao vây Gaza, khiến khu vực này đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về thương vong dân sự.

 

Cuộc không kích gần nhất vào đêm qua của quân đội Israel vào bệnh viện ung thư Rantissi ở Gaza khiến 8 người Palestine thiệt mạng.

Israel trước đó cũng đã bác bỏ yêu cầu ngừng bắn lập tức của cộng đồng quốc tế, đồng thời nói rằng các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc nổi loạn ở miền nam Israel vào ngày 7/10 phải được trả tự do trước khi thực hiện việc ngừng bắn.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 6/11 cho biết các cuộc tấn công là nhằm vào "các đường hầm, những kẻ khủng bố, các khu quân sự, các trạm quan sát và các trạm phóng tên lửa chống tăng". 

IDF đã phong tỏa và tập kích Gaza từ ngày 7/10, sau khi Hamas đột kích miền nam nước này gây thương vong lớn. Chiến dịch tấn công trên bộ được đẩy mạnh từ hôm 27/10, khi Israel tăng cường không kích và điều binh sĩ, xe tăng vào dải Gaza.

Quân đội Israel ngày 5/11 tuyên bố đã hoàn tất "chia Gaza làm đôi" và bao vây hoàn toàn thành phố Gaza. Truyền thông Israel đưa tin binh sĩ Israel có thể tiến quân vào Gaza trong 48 giờ tới.

https://vtc.vn/so-nguoi-chet-tai-gaza-tang-len-10-000-lien-hop-quoc-keu-goi-ngung-ban-khan-cap-ar832293.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters) / VTC News