Quân đội Israel tuyên bố "cắt đôi Gaza"

Quân đội Israel mới đây tuyên bố bao vây và “cắt Dải Gaza làm đôi”, trong bối cảnh liên lạc tại khu vực này bị cắt lần thứ ba kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Quân đội Israel tuyên bố
Bức ảnh do quân đội Israel công bố cho thấy một chiến dịch trên bộ của lực lượng này ở Gaza. 

Phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari ngày 5/11 (giờ địa phương) tuyên bố với báo chí: “Hôm nay, Gaza bị chia làm hai phần là Bắc và Nam Gaza”, đồng thời gọi đây là “giai đoạn quan trọng” trong cuộc chiến của Israel chống lại Hamas.

Truyền thông Israel đưa tin quân đội dự kiến sẽ tiến vào thành phố Gaza trong vòng 48 giờ. Các vụ nổ mạnh được ghi nhận ở phía Bắc Gaza vào tối 5/11.

Đáng chú ý, kết nối Internet và liên lạc tại Gaza đã thêm một lần bị cắt, theo trang NetBlocks cũng như công ty viễn thông Paltel của Palestine. Việc này gây khó khăn cho nỗ lực truyền thông tin về tình hình tại khu vực này.

Theo Juliette Touma, người phát ngôn Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), cơ quan này đã “mất liên lạc với đại diện tại Gaza”. Trước đó, liên lạc đã bị mất tại Gaza trong hai lần, lần đầu kéo dài đến 36 tiếng.

Giao tranh giữa Hamas và Israel đã khiến hơn 11.000 người thiệt mạng, hơn 31.000 người bị thương tính đến ngày 5/11. Giới chức Liên hợp quốc cảnh báo tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza, trong khi hàng loạt quốc gia, tổ chức trên thế giới kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo.

Bất chấp những lời kêu gọi và biểu tình ở nước ngoài, Israel vẫn tiếp tục ném bom khắp Gaza.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Bờ Tây ngày 5/11, một ngày sau khi gặp các ngoại trưởng Arab.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/quan-doi-israel-tuyen-bo-cat-doi-gaza--i712903/

Duy Tiến / cand.com.vn