Thủ tướng Israel nói không có lệnh ngừng bắn ở Gaza cho đến khi con tin được thả

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác lời kêu gọi ngừng bắn khi các lực lượng nước này chuẩn bị tăng cường tấn công vào Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu Hamas trả lại toàn bộ hơn 240 con tin mà lực lượng này đang bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10.

"Sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu không có sự trao trả con tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đánh bại Hamas. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác", ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Con tin đang là vấn đề Israel cân nhắc khi tấn công Gaza. Đa số con tin là người Israel nhưng cũng có nhiều công dân nước ngoài hoặc người mang hai quốc tịch. Do đó, các chính phủ như Mỹ, Anh, Pháp đang tích cực tìm cách giải cứu công dân của họ.

Qatar mới đây nêu khó khăn khi đàm phán con tin với Hamas. Qatar cho biết các nhà hòa giải nước này khó có thể đàm phán thuyết phục Hamas thả các con tin nếu không thiết lập được ổn định tại Gaza.

 

Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho hay các cuộc đàm phán có nguy cơ đổ vỡ bởi những cuộc tấn công của Israel nhằm vào dải Gaza cũng như thông tin sai lệch về nỗ lực đàm phán.

Ngoại trưởng các nước Qatar, Ả Rập Xê-út, Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Amman, Jordan hôm 4/11 và kêu gọi ông Blinken thuyết phục Israel đồng ý ngừng bắn.

Ông Blinken cũng tới thành phố Ramallah, trung tâm Bờ Tây, gặp Tổng thống Chính quyền Palestine Abbas trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas ngày càng leo thang. Trong cuộc gặp, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề nghị Mỹ lên tiếng, kêu gọi Israel ngừng bắn ngay lập tức.

Ông Blinken từ chối các lời kêu gọi ngừng bắn song thuyết phục Israel tạm dừng xung đột để cho phép phân phối hàng viện trợ cần thiết ở Gaza. Ông cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Hamas tập hợp lại.

Cơ quan y tế tại dải Gaza cho biết gần 9.500 người thiệt mạng và hơn 23.500 người bị thương tại khu vực sau 4 tuần chiến sự. 16 bệnh viện tại dải Gaza không thể hoạt động do thiệt hại từ các trận tập kích và thiếu nhiên liệu.

https://vtc.vn/thu-tuong-israel-noi-khong-co-lenh-ngung-ban-o-gaza-cho-den-khi-con-tin-duoc-tha-ar832094.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News