Chuyện trên đường
17/12/2025 23:28Vận hành Trung tâm Kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh mới từ ngày 19-12
Để chuẩn bị cho việc chuyển đổi, VATM đã đầu tư và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật với quy mô hiện đại. Hệ thống quản lý không lưu thế hệ mới tích hợp đầy đủ các tính năng tiên tiến nhất hiện nay như: Tối ưu hóa luồng bay đến-đi; Quản lý quỹ đạo bay; Các công cụ cảnh báo và hỗ trợ ra quyết định tự động; Hệ thống thông tin liên lạc. Hệ thống chuyển mạch thoại VCCS tiêu chuẩn châu Âu cho phép vận hành đồng thời 80 vị trí kiểm soát, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Bên cạnh đó, mạng truyền dẫn IP/MPLS hiện đại đã thay thế hoàn toàn công nghệ cũ, bảo đảm tốc độ cao, độ ổn định và tính bảo mật trong kết nối dữ liệu giữa các đài, trạm.
Lực lượng kiểm soát viên không lưu và kỹ thuật viên đã trải qua quá trình huấn luyện chuyển loại nghiêm ngặt. Các kíp trực đã thực hành thuần thục trên hệ thống mô phỏng (SIM), làm quen với giao diện mới và diễn tập kỹ lưỡng các kịch bản bất thường, khẩn nguy. Các tổ kỹ thuật cũng đã làm chủ quy trình vận hành, bảo dưỡng và xử lý sự cố.
Phương án chuyển đổi từ trung tâm cũ sang trung tâm mới đã được xây dựng chi tiết, với sự phối hợp chặt chẽ giữa VATM, Cục Hàng không Việt Nam, ACV, và các đơn vị quân sự, đảm bảo dịch vụ điều hành bay liên tục, thông suốc, không bị gián đoạn trong thời khắc chuyển giao.
Với cấu trúc vùng trời được tái thiết kế và số lượng phân khu điều hành được mở rộng, trung tâm mới giúp tối ưu hóa việc điều phối luồng bay giữa các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Long Thành, Phú Quốc và Cần Thơ. Năng lực xử lý của hệ thống mới, kết hợp với các tính năng dự báo xung đột sớm, sẽ bảo đảm sự ổn định và an toàn ngay cả trong những khung giờ cao điểm nhất. Đặc biệt, Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh mới là hạ tầng phục vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
- Số phận 3 người vợ Bao Công và hậu duệ của ông (12/03/26 21:11)
- Con trai 35 tuổi qua đời, người mẹ U70 thụ tinh ống nghiệm để sinh thêm em bé (12/03/26 20:58)
- Môn võ Trung Quốc 300 tuổi vang danh 'thực chiến mạnh nhất' (12/03/26 20:32)
- Sự thật ít biết về đoàn phim Tây Du Ký 1986: Cả đoàn từng ăn chay theo Tôn Ngộ Không (12/03/26 20:15)
- Gen Z luôn nói ‘phải yêu mình nhất’, Đức Phật lý giải thế nào là yêu chính mình (12/03/26 20:02)
- Thủy lôi Iran: 'Cơn ác mộng' đối với lực lượng rà phá của phương Tây (12/03/26 19:39)
- Làm đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội theo hình thức xây dựng khẩn cấp (12/03/26 18:16)
- Giá xăng trong nước hạ nhiệt, đường sắt giảm giá vé tàu, cước chuyển hàng hóa (12/03/26 17:48)
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (12/03/26 17:40)
- Chưa lộ chủ mưu, FIFA tiếp tục điều tra 7 cầu thủ Malaysia nhập tịch gian lận (12/03/26 17:38)