Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 26/1 tuyên bố sẵn sàng thực hiện một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza nếu Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết kêu gọi ngừng bắn và phía Israel hưởng ứng.

Tuyên bố của Hamas nêu rõ: "Nếu ICJ đưa ra quyết định về ngừng bắn, phong trào Hamas sẽ tuân thủ khi Israel cũng tuân thủ". Hamas cũng tuyên bố sẽ thả các tù nhân Israel mà phong trào này đang giam giữ nếu phía Israel thả các tù nhân Palestine. Hamas cũng nhấn mạnh Israel phải chấm dứt cuộc bao vây, phong tỏa Gaza 18 năm qua và cho phép mọi hàng hóa viện trợ cần thiết cho công tác cứu trợ và tái thiết vào vùng lãnh thổ này.

abc-1706318926831

Trước đó, hôm 25/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi ngừng bắn và "giải pháp thực sự" cho cuộc xung đột ở Dải Gaza. Phát biểu tại Geneva, người đứng đầu WHO nêu rõ: "Chiến tranh không mang lại giải pháp, ngoại trừ thêm thương vong, thêm hận thù, thêm đau đớn, thêm tàn phá. Vì vậy, hãy chọn hòa bình và giải quyết vấn đề này bằng giải pháp chính trị". Ông Ghebreyesus nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước, bày tỏ "hy vọng cuộc chiến này sẽ kết thúc và chuyển sang một giải pháp thực sự".

Cùng ngày, tờ Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns làm trung gian môi giới một thỏa thuận đầy tham vọng giữa Israel và Hamas, liên quan đến việc phóng thích toàn bộ các con tin còn lại đang bị giam giữ ở Gaza và đạt được lệnh ngừng bắn lâu nhất kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 10 năm ngoái.

Dự kiến ông William Burns sẽ đến châu Âu trong những ngày tới để gặp gỡ và thảo luận với các lãnh đạo tình báo của Israel, Ai Cập và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Jassim Al Thani. Các cuộc thảo luận này được thu xếp dựa trên các cuộc điện đàm của Giám đốc CIA với các đối tác cũng như công việc của quan chức hàng đầu của Nhà Trắng phụ trách Trung Đông Brett McGurk - người đã tổ chức các cuộc họp liên quan tại Doha và Cairo trong tuần này.

Ai Cập và Qatar là những bên đối thoại chủ chốt giữa Israel và Hamas. Hai nước đã giúp đảm bảo tạm ngừng các hành động thù địch ban đầu và thả con tin hồi tháng 11/2023.

Ngày đăng: 10:25 | 27/01/2024

Như Thảo / CAND