Hamas bác đề nghị tạm dừng giao tranh 2 tháng của Israel

Hamas bác đề nghị của Israel về việc tạm dừng giao tranh trong hai tháng để thả thêm con tin lực lượng này bắt giữ.

AP dẫn nguồn quan chức cấp cao của Ai Cập cho biết, Hamas bác đề xuất của Israel về lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng. Hamas cũng từ chối rời Gaza và đang yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi Gaza và cho phép người Palestine trở về nhà của mình.

Trong khi đó, tờ Times of Israel dẫn lời hai quan chức Israel cho biết đề xuất của Israel trước đó không đáp ứng yêu cầu của Hamas - Israel chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari tỏ ra lạc quan về những nỗ lực hòa giải giữa Israel và Hamas khi cho biết: “Chúng tôi đang tham gia vào các cuộc thảo luận nghiêm túc với cả hai bên. Chúng tôi đã trình bày ý tưởng cho cả hai bên và đang nhận được nhiều phản hồi liên tục từ cả hai phía. Đó là điều để lạc quan".

Lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar ở Gaza. (Ảnh: AP)-

Lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar ở Gaza. (Ảnh: AP)-

Trước đó, Axios dẫn nguồn cho biết, Chính phủ Israel đề nghị Hamas “tạm dừng” giao tranh kéo dài 60 ngày để tất cả những người bị bắt giữ còn lại có thể được thả. Lời đề nghị này là "thỏa thuận nhiều giai đoạn, bao gồm việc thả tất cả các con tin bị giữ ở Gaza".

Giai đoạn đầu của thỏa thuận sẽ có việc Hamas thả nam giới và nữ giới trên 60 tuổi. Các giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc thả các quân nhân, nam giới dưới 60 tuổi và giao thi thể của các con tin đã chết.

 

Theo đề xuất của Israel, lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar ở Gaza và các lãnh đạo hàng đầu khác của Hamas ở Gaza sẽ được phép di dời sang các nước khác.

Đổi lại, Israel sẽ thả những người Palestine bị giam giữ. Israel cũng sẽ di chuyển một số lực lượng, rút ​​khỏi các khu định cư chính ở dải Gaza và sẽ cho phép dân thường Palestine trở lại một số khu vực.

Quân đội Israel đang tăng cường bao vây thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza. Người dân Palestine cho biết lực lượng Israel đã phong tỏa và tấn công các bệnh viện, khiến lực lượng cứu hộ không tiếp cận được những người bị thương và thiệt mạng ở khu vực này.

Cuộc đột kích của Hamas vào khu vực miền nam Israel hôm 7/10 năm ngoái giết chết 1.140 người, chủ yếu là dân thường, và 240 người bị bắt làm con tin. Chính phủ Israel đáp trả bằng chiến dịch tấn công dải Gaza, đến nay khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Israel cũng tấn công các khu vực của Lebanon và Syria để trả đũa các cuộc ném bom bắt nguồn từ các quốc gia này. Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra ở Bờ Tây. 

Israel và Hamas từng đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần từ hồi tháng 11 năm ngoái, với Qatar và Ai Cập làm trung gian, để trao đổi con tin và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo. Giới chức Israel ước tính Hamas còn giữ khoảng 129 con tin ở Gaza.

Qatar và Pháp cũng đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và Hamas để cung cấp thuốc khẩn cấp cho khoảng 45 con tin Israel bị Hamas bắt giữ ở Gaza để đổi lấy viện trợ nhân đạo và y tế cho những thường dân.

https://vtc.vn/hamas-bac-de-nghi-tam-dung-giao-tranh-2-thang-cua-israel-ar849486.html

KÔNG ANH / VTC News