Quốc tế
17/09/2024 22:41Ông Trump nói Mỹ sẽ hòa thuận với Nga và Trung Quốc khi đắc cử
"Tôi không biết họ có phải là kẻ thù hay không. Tôi nghĩ chúng ta sẽ hòa thuận, tốt đẹp với Trung Quốc và Nga. Tôi muốn Nga ổn định ở Ukraine", cựu Tổng thống Donald Trump nói.
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức vào ngày 5/11, ông Trump đang cạnh tranh với Phó Tổng thống đương nhiệm Kamala Harris.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thực hiện kế hoạch hòa bình với Nga và Trung Quốc. (Ảnh: AP)
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov thông tin còn quá sớm để đánh giá sự sẵn sàng của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc trở thành người hòa giải để giải quyết xung đột Ukraine, cần phải đợi đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc.
Trước đó, nghị sỹ JD Vance, phó tướng cho ứng viên Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ kế hoạch của ông Trump trong việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
Ứng viên Phó tổng thống Mỹ Vance trình bày khá cụ thể kế hoạch của ông Trump trong việc kết thúc xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine. Cách ông Trump xử lý vấn đề này có thể bao gồm việc thiết lập một khu phi quân sự trên phần lãnh thổ Ukraine hiện do Nga kiểm soát.
Cách tiếp cận này đánh dấu sự thay đổi lớn so với chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden, vốn tập trung vào phối hợp với châu Âu và các đồng minh khác để cung cấp viện trợ quân sự và những trợ giúp khác cho Ukraine trong cuộc đối đầu vũ trang với Nga.
“Tôi nghĩ nó sẽ như thế này. Ông Trump ngồi xuống, nói với người Nga, người Ukraine, người châu Âu: Các ông cần vạch ra đường đi nước bước. Giải pháp hòa bình như thế nào? Có thể đường phân giới hiện tại giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một khu phi quân sự”, ông Vance nhấn mạnh.
Ứng viên Trump từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ mau chóng chấm dứt xung đột Ukraine - Nga. Tuy nhiên, ông không nêu rõ kế hoạch của mình để đạt được điều đó, có thể do lo ngại việc công bố sớm chiến lược sẽ làm suy yếu thế của mình trong đàm phán giải quyết vấn đề.
https://vtcnews.vn/ong-trump-noi-my-se-hoa-thuan-voi-nga-va-trung-quoc-khi-dac-cu-ar896502.html
- Đảo quốc nhỏ bé chỉ có hơn nửa triệu dân dự World Cup 2026 bằng cách nào? (34 phút trước)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (52 phút trước)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (1 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (3 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (3 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (3 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (4 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (4 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (4 giờ trước)