Quốc tế
24/03/2025 19:47Nhật Bản thành lập bộ chỉ huy SDF mới
Bộ Tư lệnh tác chiến chung SDF được thành lập tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo với khoảng 240 nhân sự. Tướng Kenichiro Nagumo, người có chuyên môn sâu về tác chiến chung SDF lãnh đạo cơ quan thường trực này.
Động thái này là một phần trong những nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực đang xấu đi, khi Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn và Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Trước khi có sự thay đổi này, Tổng tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên quân chịu trách nhiệm về các hoạt động chung trong đó Lực lượng phòng vệ mặt đất, Lực lượng phòng vệ trên biển và Lực lượng phòng vệ trên không hoạt động phối hợp.
Tuy nhiên, Tham mưu trưởng cũng được giao nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn cho Bộ trưởng Quốc phòng về các hoạt động của SDF.
Theo Bộ Quốc phòng, cơ cấu mới sẽ cho phép Tổng tham mưu trưởng tập trung hỗ trợ Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi sở chỉ huy liên hợp mới sẽ chỉ huy các đơn vị GSDF, MSDF và ASDF trên khắp Nhật Bản để nâng cao hiệu quả của các hoạt động chung và cho phép phản ứng và ra quyết định nhanh chóng.
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Tác chiến Liên hợp (JJOC), được trao quyền hạn lớn hơn vào những thời điểm xảy ra tình huống bất trắc, từ việc phân bổ lực lượng đến chỉ huy các hoạt động liên lĩnh vực có thể liên quan đến không gian vũ trụ và không gian mạng.
Là đối tác của Bộ tư lệnh SDF mới, năm ngoái Mỹ đã tuyên bố sẽ tái lập Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản (USFJ) thành một sở chỉ huy chung và đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hoạt động hơn trong bối cảnh lo ngại về vai trò hạn chế của USFJ trong việc giải quyết các tình huống bất ngờ trong khu vực.
Trong khi hai nước tìm cách hiện đại hóa liên minh đã tồn tại hàng thập kỷ thông qua khuôn khổ chỉ huy và kiểm soát được nâng cấp, Nhật Bản vẫn lo ngại rằng sự liên kết chặt chẽ hơn có thể khiến SDF bị đặt dưới sự chỉ huy của quân đội Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.
https://hanoimoi.vn/nhat-ban-thanh-lap-bo-chi-huy-sdf-moi-696689.html
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (51 phút trước)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (2 giờ trước)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (3 giờ trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (3 giờ trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (5 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (6 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (7 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (7 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (8 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (8 giờ trước)