Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Ukraine, Nga tuyên bố nước này tổ chức các cuộc tập trận nhằm đáp trả đe dọa từ phía NATO.

Hôm 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Nga đang thực hiện các biện pháp để đáp trả các hành động quân sự đe dọa của NATO. Theo đó, Nga kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và tổ chức các cuộc tập trận. Nga cũng đã điều 15 tàu chiến từ biển Caspi tới biển Đen để tham gia tập trận.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, đây là hành động nhằm đáp trả trước kế hoạch triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị vũ trang tới gần biên giới Nga từ phía NATO.

Nga tổ chức tập trận đáp trả đe dọa từ NATO - 1
Nga tuyên bố tổ chức tập trận đáp trả đe doạ từ NATO. (Ảnh: Balkan Insight)

Hôm 13/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Mỹ là "đối thủ" của Nga, mô tả việc triển khai của Mỹ ở Biển Đen là một hành động khiêu khích nhằm thử thách Nga.

“Mỹ là đối thủ của chúng tôi và luôn tìm mọi cách để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường thế giới. Chúng tôi không thấy bất kỳ yếu tố nào khác trong cách tiếp cận của Mỹ”, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho hay.

Sự tăng cường các lực lượng quân sự Nga gần biên giới phía đông của Ukraine và ở Crimea - nơi mà Matxcơva sáp nhập vào năm 2014, đã khiến căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây. Kiev và Matxcơva đổ lỗi cho nhau về việc để cho tình hình khu vực phía đông Donbass ngày càng trở nên tồi tệ. Trong khi các nước phương Tây bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ có mặt tại trụ sở của NATO tại Brussels (Bỉ) vào hôm 14/4 để thảo luận về tình hình tại Ukraine với các thành viên của liên minh này.

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Đảo Đài Loan lên kế hoạch tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Đông Sa trên Biển Đông cuối tháng này, khi căng thẳng ...

Pháp và Pháp và "Bộ Tứ" tập trận hải quân, tìm cách kiềm chế Trung Quốc

Hôm nay, Pháp và nhóm QUAD bắt đầu cuộc tập trận mang tên La Perouse tại vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương trong nỗ lực ...

Từ Khóa: