Quốc tế
03/01/2025 15:32Nga tập kích loạt cơ sở năng lượng Ukraine
Hôm 2/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này sử dụng lực lượng không quân, máy bay không người lái, tên lửa và pháo binh nhắm vào cơ sở năng lượng, sân bay quân sự và quân nhân Ukraine tại nhiều địa điểm.
Thời gian gần đây, Nga thường xuyên báo cáo về những cuộc tấn công tương tự và mô tả chúng là hành động trả đũa cho việc Kiev sử dụng tên lửa do phương Tây cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.
Lực lượng cứu hỏa Ukraine dập đám cháy tại cơ sở điện sau một cuộc tấn công của Nga. (Ảnh: Reuters)
Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm quân đội Nga bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine, 97 máy bay không người lái và 6 tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp trong đêm.
Trước đó một ngày, lực lượng không quân chiến thuật, máy bay không người lái, tên lửa và nhiều đơn vị pháo binh của Nga cũng tấn công vào cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng sân bay quân sự, địa điểm lắp ráp thuyền cũng như nơi tập trung quân đội, thiết bị của đối phương tại 142 khu vực của Ukraine.
Hệ thống phòng không của Nga đánh chặn thêm 7 tên lửa từ hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và Uragan (Hurricane) cùng 66 máy bay không người lái cánh cố định của Ukraine.
Nga còn tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào thủ đô Kiev và vùng Sumy nằm ở phía Đông Bắc Ukraine.
Thị trưởng Mykola Noha cho biết một số cơ sở hạ tầng ở thành phố Shostka thuộc vùng Sumy bị phá hủy. Cuộc tấn công cũng làm hư hại 12 tòa chung cư, hai cơ sở giáo dục, một ký túc xá và một phòng khám ở Shostka.
Tại Kiev, nhiều mảnh vỡ từ tên lửa bị đánh chặn cũng làm hư hại ba tòa nhà tư nhân và hai phương tiện. Hiện tại, chưa có báo cáo về thương vong do cuộc tấn công này.
Bên cạnh tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng, Ukraine tiến hành trả tự do cho 150 binh sĩ Nga và nhận lại số lượng tù binh tương đương từ Moskva. Thỏa thuận trao đổi được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất làm trung gian.
https://vtcnews.vn/nga-tap-kich-loat-co-so-nang-luong-ukraine-ar917926.html
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (10:00)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (20 phút trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (23 phút trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (46 phút trước)
- Đội hình dự kiến U23 Việt Nam vs U23 Triều tiên: Dàn Việt kiều xuất trận (1 giờ trước)
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (1 giờ trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (1 giờ trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (1 giờ trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (2 giờ trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (2 giờ trước)