Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch thêm 6 tháng

Chính phủ Nga vừa thông báo về việc kéo dài lệnh cấm xuất khẩu gạo và yến mạch hiện tại thêm 6 tháng nữa, tức đến ngày 31-12-2024. Trước đó, Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo từ ngày 29-7-2023 với thời hạn ban đầu đến ngày 31-12-2023 và đã gia hạn một lần.

nga.jpg
Nga có khả năng tự cung tự cấp lương thực rất mạnh mẽ. Ảnh: The New York Times

Theo Điện Kremlin, quyết định mới nhất được đưa ra nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường nội địa. Lệnh cấm không ảnh hưởng đến các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan), vùng Nam Ossetia và Abkhazia. Ngoài ra, gạo và yến mạch từ Nga cũng có thể được chuyển ra nước ngoài dưới dạng viện trợ nhân đạo.

Nga vốn nổi tiếng với lúa mì nhưng vẫn trồng gạo, chủ yếu ở các vùng phía Tây Nam nước này, gần biên giới với Azerbaijan, Gruzia và Kazakhstan. Ngoài ra, có một phần sản lượng nhỏ ở miền Đông nước Nga dọc biên giới với Trung Quốc và Triều Tiên. Khoảng 73% sản lượng gạo của Nga được trồng ở vùng Krasnodar. Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Chính phủ Nga nhằm bảo vệ thị trường nội địa sau khi tổ hợp thủy điện Fedorovsky ở vùng Krasnodar gặp sự cố vào tháng 4-2022. Chính sự cố này đã khiến sản lượng gạo của Nga năm 2022 giảm xuống còn 797,6 nghìn tấn so với mức 1,076 triệu tấn được ghi nhận của năm 2021.

Đây cũng là lần đầu tiên Nga ghi nhận sản lượng gạo dưới 1 triệu tấn trong những năm gần đây. Một số thống kê cho thấy, nhu cầu gạo của người dân Nga hiện vào khoảng 650.000 tấn/năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tượng El Nino cùng với xung đột tại Ukraine khiến nguồn cung lương thực toàn cầu bị ảnh hưởng, giá lương thực tăng mạnh. Điều này buộc các quốc gia, trong đó có Nga, phải đưa ra giải pháp phù hợp để bảo đảm nguồn cung lương thực trong nước và quốc tế, tránh nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu. Hồi cuối năm 2023, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới cũng đã cấm xuất khẩu loại nông sản này để bình ổn giá trong nước.

Hiện nay, ngoài gạo và yến mạch, Nga hiện cũng đang cấm xuất khẩu phế liệu và phế liệu kim loại quý cho tới hết ngày 20-11-2024.

 
Hoàng Linh / HNM