Nhiệt độ cao nhất trong lịch sử châu Âu dường như đã được ghi nhận ở Italy trong đợt nắng nóng quét qua nước này, với con số đo được lên tới 48,8 độ C.
Nắng nóng khủng khiếp, châu Âu ghi nhận nhiệt độ cao nhất lịch sử ảnh 1
Một đám cháy ở Blufi trên đảo Sicily của Italy

Nhiệt độ cao kỷ lục trên được ghi nhận tại trạm quan trắc thành phố Syracuse trên đảo Sicily của Italy, và được cơ quan khí tượng của hòn đảo xác nhận. Nếu được Tổ chức Khí tượng Thế giới công nhận, nó sẽ phá vỡ kỷ lục nắng nóng trước đó ở châu Âu là 48 độ C được ghi nhận ở Athens, Hy Lạp vào năm 1977.

Hiện các đợt nắng nóng gay gắt đang trải dài từ Địa Trung Hải tới Tunisia và Algeria. Những đám cháy bùng phát khắp khu vực trong hơn 1 tuần qua. Chính phủ Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cũng bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

“Sicily đã trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Hiệu ứng foehn - sự thay đổi từ điều kiện ẩm ướt, lạnh giá ở 1 bên núi sang điều kiện khô hơn, ấm hơn ở dãy núi bên kia trong vùng khuất gió của những ngọn núi ở phía Tây Syracuse - có khả năng góp phần tạo ra mức nhiệt 48,8 độ C”, Trevor Mitchell, nhà khí tượng học tại Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh, nhận định.

Thời gian gần đây, tình trạng khí hậu cực đoan diễn ra nhiều nơi. Các kỷ lục về nhiệt độ đã bị phá vỡ ở Canada, phía Tây nước Mỹ, Phần Lan, Estonia, Thổ Nhĩ Kỳ và Matxcơva (Nga). Các trận lũ lụt chưa từng có đã quét qua nước Đức và một số khu vực của Trung Quốc. Rồi những đám cháy rừng khủng khiếp cũng đang bùng lên ở khu rừng taiga tại Siberia, khu rừng lớn nhất thế giới.

Theo Guardian

Tại sao lũ lụt ở châu Âu nghiêm trọng? Tại sao lũ lụt ở châu Âu nghiêm trọng?

Lũ lụt ở Đức và các khu vực khác ở Tây Âu đã được mô tả là một "thảm họa", một "vùng chiến sự" và ...