Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 30/8 cho biết cách tiếp cận của Mỹ sẽ thay đổi với một chính phủ mới tại Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền.
Chính sách về Afghanistan mới của Mỹ sau khi Taliban lên nắm quyền  -0

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh Getty Images.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, “một chương mới trong sứ mệnh của Mỹ tại Afghanistan đã bắt đầu”, nhấn mạnh rằng trong chương mới này, Mỹ sẽ tập trung vào “ngoại giao” thay vì “quân sự”.

Nhận định của Ngoại trưởng Mỹ ngầm ám chỉ rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công nhận phong trào Hồi giáo Taliban đã nắm kiểm soát tại Afghanistan, hơn hai tuần sau khi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn ở Kabul sụp đổ, trang The Hill đưa tin.

“Trong tương lai, bất kỳ sự can dự nào với chính phủ do Taliban lãnh đạo ở Kabul sẽ được thúc đẩy bởi một điều duy nhất, đó là lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ”, ông Blinken nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra chỉ hai giờ sau khi người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ, Tướng Frank McKenzie, thông báo rằng các cuộc sơ tán và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc.

Tổng cộng, chính quyền Biden đã sơ tán 123.000 thường dân kể từ tháng 7, trong đó có 6.000 người Mỹ, phần lớn những người này được vận chuyển bằng máy bay ra khỏi Afghanistan từ ngày 14/8.

Trong bối cảnh Mỹ gấp rút sơ tán tất cả các lực lượng của nước này trước hạn chót 31/8, Taliban hôm 15/8 đã giành quyền kiểm soát Kabul, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bí mật trốn khỏi đất nước.

Hơn 100 người Mỹ và hàng nghìn người Afghanistan có nguy cơ bị Taliban trả đũa bằng bạo lực hiện vẫn mắc kẹt tại Afghanistan. Một số ít quyết định ở lại, tuy nhiên, nhiều người đã không thể đến được sân bay Kabul để tiếp cận các chuyến bay sơ tán do không thể vượt qua các chốt kiểm soát của Taliban.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 30/8 đã thông qua một nghị quyết liên quan đến Afghanistan với ba điểm chính: yêu cầu Taliban cho phép công dân nước ngoài và người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước ra khỏi Afghanistan an toàn; cho phép chuyển viện trợ nhân đạo không bị cản trở vào Afghanistan; và không để Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố và âm mưu tấn công khủng bố.

Nghị quyết này do Mỹ, Anh và Pháp soạn thảo, đã được thông qua tại Hội đồng Bảo an với 13 phiếu ủng hộ, trong khi Nga và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng, LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Taliban tôn trọng cam kết để người dân rời Afghanistan, nhưng không ...

Mỹ rút hết quân, Taliban tuyên bố Afghanistan độc lập hoàn toàn Mỹ rút hết quân, Taliban tuyên bố Afghanistan độc lập hoàn toàn

Taliban ăn mừng chiến thắng, tuyên bố Afghanistan giành được độc lập hoàn toàn sau khi những chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ rút ...

Từ Khóa: