Quốc tế
11/08/2024 16:01Mỹ phản ứng sau vụ Israel tấn công đẫm máu trường học ở Gaza
Khu trường học ở thành phố Gaza là nơi ở của các gia đình người Palestine phải di dời do xung đột. Cơ quan tình trạng khẩn cấp dân sự Gaza cho biết khoảng 100 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích mà Israel thực hiện hôm 10/8 (giờ địa phương).
Trong khi đó, phía Israel xác nhận vụ tấn công nhưng tuyên bố có khoảng 20 chiến binh phong trào Hamas đã hoạt động tại khu trường học và trà trộn vào thường dân. Tuyên bố mà Israel đưa ra sau hành động đẫm máu đã khiến cộng động quốc tế đặc biệt phẫn nộ.
"Một lần nữa, quá nhiều dân thường đã thiệt mạng", Phó Tổng thống và ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Kamala Harris nói trong buổi trao đổi với các phóng viên ngày 10/8.
"Chúng tôi rất quan ngại về các báo cáo thương vong liên quan đến dân thường ở Gaza sau cuộc không kích của Lực lượng Phòng vệ Israel vào một khu trường học", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng Washington đã liên lạc với Israel để tìm kiếm thêm thông tin.
Washington đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong nước và quốc tế vì sự hỗ trợ quân sự của mình dành cho Tev Aviv. Cuộc không kích hôm 10/8 diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ cung cấp cho Israel 3,5 tỷ USD để chi cho vũ khí và thiết bị quân sự của nước này.
"Chúng tôi biết phong trào Hamas đã sử dụng trường học làm địa điểm tập kết và hoạt động, nhưng chúng tôi cũng đã nhiều lần và nhất quán nói rằng Israel phải thực hiện các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường", Nhà Trắng nói thêm.
Các bình luận của Mỹ được đưa ra sau khi Ai Cập, Qatar, UAE, Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ lên án cuộc tấn công. Quan chức đối ngoại hàng đầu của EU Josep Borrell cũng bày tỏ sự kinh hoàng trước những hình ảnh đau thương, trong khi Ngoại trưởng Anh David Lammy cho biết ông "kinh hoàng" trước cuộc không kích.
Cuộc không kích hôm 10/8 được coi là cuộc tấn công đẫm máu mới nhất mà Israel thực hiện kể từ khi xung đột xảy ra tại Dải Gaza hồi tháng 10 năm ngoái khiến 40.000 người Palestine thiệt mạng, đồng thời di dời gần như toàn bộ dân số 2,3 triệu người tại đây, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề xuất ngừng bắn ba giai đoạn trong bài phát biểu hôm 31/5. Kể từ đó, Washington và các nhà hòa giải trong khu vực đã cố gắng sắp xếp thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas nhưng đã gặp phải nhiều trở ngại.
Trong khi đó, nguy cơ gia tăng về một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn ở Trung Đông đang hiện diện sau vụ Israel sát hại liên tiếp thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh ở Iran và chỉ huy quân sự Hezbollah Fuad Shukr ở Beirut.
- Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở trên toàn địa bàn (20 phút trước)
- Gia đình 4-5 người sống trong phòng trọ 10m², công nhân mong sớm có nhà ở xã hội (40 phút trước)
- Tổng thống Trump cảnh báo nối lại tấn công Iran (59 phút trước)
- Vì sao Mỹ gọi bóng đá là 'soccer'? (1 giờ trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi đàm phán Mỹ - Iran vẫn bấp bênh (1 giờ trước)
- Người phụ nữ 44 tuổi đi khám đau đầu, bác sĩ bất ngờ khi nhìn kết quả chụp não (1 giờ trước)
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (4 giờ trước)
- HLV Troussier: Nhật Bản ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, có thể hòa Hà Lan (4 giờ trước)
- Nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn mua nhà để sở hữu thay vì thuê dài hạn (4 giờ trước)
- Ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền: Cần công cụ pháp lý mạnh, đủ sức răn đe (5 giờ trước)