Mỹ hứa "giúp đỡ" nếu tên lửa Patriot ở Ukraine bị Kinzhal làm hỏng

Nhà Trắng không thể xác nhận thông tin hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất ở Ukraine bị Nga phá hủy hay chưa, nhưng hứa sẽ "giúp đỡ" khi cần thiết.

PravdaUkraine hôm nay (17/5) dẫn lời Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, ông "không thể xác nhận thông tin về việc hệ thống Patriot gặp thiệt hại ở Ukraine", sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo khai hỏa một tên lửa Kinzhal phá hủy trận địa Patriot ở Kiev.

Mỹ hứa
Xe phóng tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. Ảnh: GettyImages

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh, Washington "chắc chắn sẽ giúp đỡ" trong trường hợp các hệ thống tên lửa phòng không do Mỹ sản xuất thực sự bị hư hỏng và cần được sửa chữa bên ngoài Ukraine.

Cùng ngày, đài CNN dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên thừa nhận, đòn tập kích của Nga khiến một hệ thống Patriot bị hư hại, nhưng không bị phá hủy hoàn toàn.

Vị quan chức này nói Mỹ đang đánh giá mức độ thiệt hại xem liệu có cần đưa các bộ phận Patriot ra khỏi Ukraine để sửa chữa hay không.

Theo CNN, Ukraine đã được bàn giao 2 tổ hợp Patriot, một do Mỹ cung cấp, một do Đức và Hà Lan phối hợp cung cấp. Chưa rõ tổ hợp bị hư hại do bên nào viện trợ. Một tổ hợp Patriot gồm đài chỉ huy, radar, trạm phát điện và tối đa 8 bệ phóng với 4 quả đạn/bệ phóng.

Mỹ hứa
Khoảnh khắc một tên lửa phát nổ ở Kiev sáng 16/5. Ảnh: Reuters

Patriot là mẫu tên lửa phòng không tầm xa hiện đại nhất mà Ukraine được Mỹ và đồng minh cung cấp. Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, được Mỹ mô tả là có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Đoạn video được truyền thông khu vực đăng tải về vụ tập kích sáng 16/5 cho thấy cụm tác chiến phòng không ở Kiev, khả năng cao là Patriot, liên tiếp phóng 30 quả đạn trong vòng 2 phút. Vài giây sau, một chớp sáng bùng lên ở trận địa phòng không, dường như do tên lửa đối phương đánh trúng.

Các quan chức Mỹ cảnh báo Nga đã thu được tín hiệu phát ra từ Patriot, sau đó sử dụng tên lửa Kinzhal để tập kích. Khác với những hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine, Patriot được bố trí cố định và mất thời gian di chuyển, cho phép lực lượng Nga có thời gian ngắm bắn.

Giới chức Ukraine cho biết vụ tập kích này là lần không kích thứ 8 nhằm vào thủ đô Kiev từ đầu tháng 5 và cũng là đợt tấn công "dữ dội bất thường", với lượng tên lửa nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất.

Phía Ukraine khẳng định đánh chặn thành công toàn bộ 18 tên lửa Nga, trong đó có 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal. Tuy nhiên, nhiều nhân chứng đã ghi nhận các tiếng nổ lớn ở Kiev sau đợt tập kích của Nga.

 
Thái Hà / VTC News