Thế giới 24h
25/07/2020 23:41Mỹ cảnh báo Trung Quốc không trả đũa "ăn miếng trả miếng"
"Hành động của chúng tôi yêu cầu đóng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã được thực hiện để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Ullyot hôm 24.7.
Theo Sputnik, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cáo buộc, trong nhiều năm, Trung Quốc đã nỗ lực toàn xã hội để đánh cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và hoạt động này được chỉ đạo thông qua các cơ sở ngoại giao.
Người phát ngôn John Ullyot nhấn mạnh, Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng những hành động đó thay vì "tham gia trả đũa ăn miếng trả miếng".
Hôm 24.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng lãnh sự quán tại Thành Đô, đáp trả lại việc Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng lãnh sự quán ở Houston, Texas.
Hôm 21.7, Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán Houston trong vòng 72 giờ. Bắc Kinh đã lên án quyết định này, gọi đây là động thái khiêu khích chính trị đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa.
Lãnh sự quán được xem như mặt trận mới nhất trong cuộc xung đột ngoại giao kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Sputnik. Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trải dài trong nhiều vấn đề, từ thương mại và chuyển giao công nghệ tới nguồn gốc bùng phát dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc) và Biển Đông.
Một số nhà quan sát lo ngại, căng thẳng ngoại giao về lãnh sự quán có thể không kết thúc với Houston và Thành Đô khi Tổng thống Donald Trump từng khẳng định luôn có khả năng đóng thêm các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc và có thông tin Bắc Kinh cân nhắc việc đóng lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.
Hải Anh
- 7 tỉnh miền núi phía Bắc đối diện đợt mưa lũ mới (09:39)
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (09:20)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (09:02)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (1 giờ trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố tạm dừng đáp trả sau khi Mỹ ngừng không kích (1 giờ trước)
- 60 năm chờ đợi, người vợ 93 tuổi nghẹn ngào đón 96 trang kỷ vật của chồng liệt sĩ (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 27/7: Ngày nắng 34°C, chiều tối mưa dông (1 giờ trước)
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (26/07/26 19:07)