Tin nóng Mỹ - Trung: Các quan chức Mỹ đã tiến vào cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Texas chưa đầy một giờ sau khi nhân viên nơi đây sơ tán khỏi tòa nhà.

Houston Chronicle đưa tin, nhiều quan chức liên bang, bao gồm một số được cho là người của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có thể tiến vào khu nhà lúc khoảng 5h chiều 24/7 (sáng 25/7 giờ Việt Nam), sử dụng các công cụ quyền lực để mở cửa sau, sau khi không thể vào qua ba lối khác.

Theo hãng tin Nga RT, nỗ lực tiếp quản tòa lãnh sự đã được quay lại và các video này đang lưu truyền nhanh chóng trên mạng truyền thông xã hội. Hình ảnh cho thấy một nhóm người đứng bên ngoài tòa nhà, đi xung quanh sau khi không thể vào qua cửa.

luc luong my pha cua vao lanh su quan trung quoc o houston
Ảnh: Reuters

Cảnh sát cũng xuất hiện, lập hàng rào quanh tòa nhà, sau đó đứng canh khi các quan chức vào bên trong.

Các nhân sự ngoại giao Trung Quốc đã rời khỏi nơi này và lên xe lúc khoảng 4h chiều, khoảng một giờ đồng hồ trước khi các quan chức Mỹ xuất hiện.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đã phải đóng cửa theo lệnh của Tổng thống Donald Trump hôm 21/7. Nhà lãnh đạo Mỹ cho Bắc Kinh 72 giờ phải sơ tán hết nhân sự và khẳng định cần làm như vậy để "bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ" khỏi "gián điệp Trung Quốc".

Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, cũng ra thời hạn 72 giờ để phía Mỹ rời đi. Trung Quốc mô tả đây là "phản ứng hợp pháp và cần thiết" trước "những hành động vô lý" của Washington.

Thanh Hảo

luc luong my pha cua vao lanh su quan trung quoc o houston Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
luc luong my pha cua vao lanh su quan trung quoc o houston Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô
luc luong my pha cua vao lanh su quan trung quoc o houston Trump dọa đóng thêm lãnh sự quán Trung Quốc
luc luong my pha cua vao lanh su quan trung quoc o houston Mỹ nói lãnh sự quán Trung Quốc là 'trung tâm tình báo'

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tin-nong-my-trung-luc-luong-my-pha-cua-vao-lanh-su-quan-trung-quoc-o-houston-660666.html

vietnamnet.vn