Dịch COVID-19 bùng phát ở Đại Liên - thành phố cảng hơn 6 triệu dân ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc có thể xuất phát từ virus SARS-CoV-2 trên các gói hàng nhập khẩu, chuyên gia nhận định.  
Thành phố cảng Đại Liên, Trung Quốc ghi nhận nhiều ca COVID-19 trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo, những gói hàng từ nước ngoài về, như thực phẩm và thuốc, có thể chứa virus SARS-CoV-2 bất kể chúng được vận chuyển trong các chuỗi lạnh hay không, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Chuyên gia cho rằng, tăng cường xét nghiệm virus với các sản phẩm nhập khẩu tại tất cả các cảng là điều cần thiết sau khi thành phố cảng Đại Liên ghi nhận một ổ dịch COVID-19 mới liên quan tới một nhà máy chế biến hải sản.

Đại Liên đã ban bố tình trạng thời chiến, yêu cầu cư dân không rời thành phố và những người có ý định rời đi phải cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic trong 7 ngày trước khi khởi hành, theo ủy ban y tế Đại Liên công bố hôm 24.7.

Thành phố Đại Liên ghi nhận 9 ca COVID-19 từ 23.7 tới 15h chiều 24.7 cùng với 27 ca không triệu chứng. Trước đó, hôm 22.7, một nam giới 58 tuổi làm việc tại nhà máy chế biến hải sản của thành phố cho kết quả dương tính với virus, phá kỷ lục không ca COVID-19 mới nào ở thành phố cảng này sau 111 ngày.

Ủy ban y tế Đại Liên thông tin hôm 24.7 rằng, hầu hết các ca COVID-19 trong đợt bùng dịch mới ở đây đều liên quan tới công ty thủy sản Kaiyang Đại Liên. Bệnh nhân COVID-19 hôm 22.7 làm việc trong công đoạn chế biến, bảo quản lạnh các sản phẩm thủy sản nhập khẩu và trong nước của công ty.

Tất cả các cửa hàng của công ty thủy sản đã bị đóng cửa ở Đại Liên. Các cửa hàng trực tuyến của công ty trên một số nền tảng thương mại điện tử cũng ngừng hoạt động hôm 24.7.

Thời báo Hoàn cầu cho hay, dù nguồn bùng dịch COVID-19 ở Đại Liên vẫn chưa được tìm ra, song cụm dịch mới ở Đại Liên làm dấy lên lo ngại của công chúng về sự an toàn của các sản phẩm nhập khẩu.

Giáo sư Jin Dongyan - trường Khoa học Y sinh của Đại học Hong Kong chia sẻ hôm 24.7 rằng, có thể các sản phẩm nhập khẩu, trong đó có cả thuốc và thực phẩm, đã mang virus SARS-CoV-2 trên bao bì.

Dù virus sống trong môi trường lạnh lâu hơn so với môi trường ấm nhưng không thể loại trừ khả năng virus vẫn còn sống sau khi các sản phẩm nhập khẩu này đến Trung Quốc, Giáo sư Jin nói.

Chỉ ra rằng hàng nghìn nhân viên tại các công ty chế biến thịt ở Mỹ và Châu Âu đã bị nhiễm COVID-19 kể từ tháng 4, Giáo sư Jin đề nghị cơ quan hải quan đẩy mạnh xét nghiệm các sản phẩm nhập khẩu.

Chính quyền Đại Liên đã hối thúc khử trùng trên diện rộng, triển khai các cuộc kiểm tra phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 tại các khu vực trọng điểm, trong đó có các trung tâm mua sắm, chợ bán buôn và kho lạnh đồng thời xét nghiệm axit nucleic cho nhân viên làm việc tại các khu vực trọng điểm này.

Hôm 23.7, Đại Liên tuyên bố sẽ xét nghiệm cho hơn 190.000 người khắp thành phố và 18 chuyên gia đã được ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc phái cử tới Đại Liên.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang hôm 24.7 cũng ghi nhận có 2 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 ở Đại Liên. Hai người đã được theo dõi y tế. Chính quyền tỉnh cũng khuyến cáo người dân không tới quận Tianshan ở Urumqi - thủ phủ khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc và quận Ganjingzi ở Đại Liên bởi đây là hai khu vực có các cụm lây nhiễm COVID-19 mới.

Thanh Hà

Nga sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí
Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 16 triệu ca mắc, nhiều nơi nguy ngập

https://laodong.vn/the-gioi/chuyen-gia-trung-quoc-chi-ra-nghi-pham-bung-dich-covid-19-o-dai-lien-822254.ldo

laodong.vn