Một người đàn ông Trung Quốc đã bị trục xuất và nhiều người khác đối mặt với cáo buộc buôn bán động vật hoang dã sau khi lô thằn lằn Australia quý đóng gói trong nồi cơm điện bị các nhân viên bưu điện ở Queensland phát hiện.

Theo ABC News, các nhân viên bưu điện Queensland, Australia đã nhanh chóng cảnh báo giới chức sau khi ảnh chụp X-quang lô nồi cơm điện mới chuẩn bị gửi đi Trung Quốc cho thấy những vệt tối "không thể lý giải".

Các nhân viên của cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Queensland (QPWS) đã nhanh chóng tới tháo dỡ số hàng. Họ bất ngờ tìm thấy những con thằn lằn sống quý hiếm bao gồm cả loại lưỡi xanh bạch tạng, thằn lằn rồng râu hay thằn lằn shingleback.

buon lau dong vat quy sang trung quoc bang noi com dien
Con thằn lằn sống quý hiếm bị buộc chặt để không thể di chuyển bên trong nồi cơm điện. Ảnh: ABC News.

"Các nhân viên động vật hoang dã của QPWS đã tháo dỡ, kiểm tra các nồi cơm điện và phát hiện những con thằn lằn được giấu bên trong các ngăn", điều phối viên hoạt động động vật hoang dã phía nam QPWS Warren Christensen, cho biết trong một tuyên bố hôm 23.7.

Thằn lằn bị buộc bên trong tất hoặc túi vải mà không được ăn uống. "Đây là hành vi cực kỳ tàn nhẫn", ông Warren Christensen nói và cho biết những loài thằn lằn này được săn lùng ráo riết trên khắp thế giới vì vẻ đẹp và những đặc điểm độc đáo của chúng với giá hàng nghìn USD trên thị trường chợ đen.

buon lau dong vat quy sang trung quoc bang noi com dien
Thủ đoạn giấu hàng bằng nồi cơm điện của những kẻ buôn lậu động vật quý hiếm. Ảnh: Daily Mail.

"Rất may những con vật này chưa bị tuồn ra chợ đen, nhưng chúng không thể được thả ra ngoài tự nhiên vì chúng tôi không biết chúng bị bắt ở đâu hay liệu có phơi nhiễm với bệnh tật không", ông nói.

Tại Australia, buôn bán động vật hoang dã là một hành vi phạm tội lớn có thể bị cáo buộc, chịu hình phạt nặng lên tới 10 năm tù và nộp phạt tới 210.000 USD.

Động vật hoang dã, Trung Quốc, Australia

Lê Thanh Hà

https://laodong.vn/the-gioi/buon-lau-dong-vat-quy-sang-trung-quoc-bang-noi-com-dien-822220.ldo

laodong.vn