Wechat - ứng dụng nhắn tin, truyền thông xã hội và thanh toán di động đa năng của Trung Quốc tiếp tục đưa hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp vào Việt Nam

Ngày 21/11, người dùng truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn thì phát hiện bản đồ Việt Nam có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.

"Đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện khi người dùng truy cập ứng dụng Wechat (Trung Quốc) và thu hẹp bản đồ Việt Nam đến phạm vi của Biển Đông. Bình thường nếu người dùng chỉ chia sẻ vị trí ở khu vực nhỏ, theo định vị GPS sẽ không phát hiện vấn đề bất thường này.

Khi tung WeChat vào Việt Nam, Tencent - Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) đưa vào rất nhiều điều khoản yêu cầu người dùng xác nhận. Một trong những điểm đó là đồng ý mọi thông tin trên WeChat là đúng sự thật.

mang xa hoi trung quoc wechat lai dua duong luoi bo phi phap vao viet nam
Trung Quốc âm thầm cài "đường lưỡi bò" phi pháp qua ứng dụng Wechat để vào Việt Nam.

Nếu công ty này công bố danh sách hàng triệu người dùng WeChat trên thế giới, trong đó có người dùng tại Việt Nam chấp nhận “bản đồ lưỡi bò”, Trung Quốc sẽ có cớ để tranh luận trong các họp về chủ quyền tại Biển Đông.

Năm 2013, Wechat bị phát hiện đưa hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp vào bản đồ Việt Nam. Đến nay, khi ứng dụng này ngày một phổ biến ở Việt Nam, việc đưa bản đồ "đường lưỡi bò" âm thầm xâm nhập đến khách hàng của Wechat khiến nhiều người bày tỏ quan điểm không đồng tình, bức xúc với nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc.

Ngoài Wechat, nhiều ứng dụng mạng xã hội khác và các sản phẩm, vật dụng có nguồn gốc từ các công ty cung cấp dịch vụ Trung Quốc đang được phổ biến ở Việt Nam có thể là cơ hội cho hành vi tuyên truyền phi pháp của Trung Quốc.

mang xa hoi trung quoc wechat lai dua duong luoi bo phi phap vao viet nam Tăng cường ngăn chặn hàng nhập khẩu có cài cắm bản đồ đường lưỡi bò

Các màn hình thiết bị điện, điện tử nhập khẩu qua Cảng Cát Lái (TP HCM) được tập trung kiểm tra, cụ thể là tivi, ...

mang xa hoi trung quoc wechat lai dua duong luoi bo phi phap vao viet nam Ngăn chặn tham vọng nguy hiểm độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc cho dù có hung hăng và gây hấn đến đâu cũng không thể hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông nếu ...

mang xa hoi trung quoc wechat lai dua duong luoi bo phi phap vao viet nam Lên kế hoạch rà soát điện thoại nhập từ Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò”

Bên cạnh ôtô nhập khẩu Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò” phải kiểm tra 100%, ngày 10.11 trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn ...