Quốc tế
19/01/2025 15:52Lệnh ngừng bắn tại Gaza chính thức có hiệu lực ngày 19/1
“Dựa trên thỏa thuận giữa các bên, lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào lúc 8h30 sáng 19/1. Chúng tôi khuyên các nước anh em nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hết sức thận trọng và chờ đợi chỉ thị từ các nguồn chính thức”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari thông báo.
Trước đó trong ngày 18/1, chính phủ Israel đã phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn sau cuộc họp kéo dài hơn 6 giờ, văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố.
Thỏa thuận đã được chấp thuận sau hơn 460 ngày xung đột, trong đó chiến dịch của Israel tại Gaza đã khiến 46.788 người Palestine thiệt mạng và làm bị thương 110.453 người. Thỏa thuận sẽ chứng kiến việc thả 33 tù nhân bị giam giữ tại Gaza trong 6 tuần tới, để đổi lấy hàng trăm người Palestine bị Israel giam giữ.
Những người còn lại, bao gồm cả binh lính nam, sẽ được thả trong giai đoạn thứ hai, dự kiến được đàm phán khi cả hai bên thực hiện giai đoạn đầu tiên.
Hamas từng tuyên bố sẽ không thả những người bị bắt còn lại nếu không có lệnh ngừng bắn lâu dài và Israel rút quân hoàn toàn.
Naim Qassem, thủ lĩnh nhóm Hezbollah của Lebanon, đã chúc mừng Palestine vì đã đạt được thỏa thuận. Ông cho biết “thỏa thuận này, không thay đổi so với đề xuất vào tháng 5/2024, chứng minh sự kiên trì của các nhóm kháng chiến, những nhóm đã giành được những gì họ muốn trong khi Israel không thể giành được những gì họ tìm kiếm”, theo Al Jazeera.
Vào tháng 11/2024, Hezbollah và Israel đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong một cuộc xung đột xảy ra đồng thời với cuộc chiến của Israel ở Gaza.
Trong khi đó, tại Gaza, lực lượng Israel vẫn tiếp tục các cuộc tấn công dữ dội. Các nhân viên y tế tại Gaza cho biết một cuộc không kích của Israel vào sáng sớm 18/1 đã giết chết 5 người tại khu vực “khu vực nhân đạo” al-Mawasi, phía Tây Khan Younis.
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (1 giờ trước)
- HLV Troussier: Nhật Bản ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, có thể hòa Hà Lan (1 giờ trước)
- Nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn mua nhà để sở hữu thay vì thuê dài hạn (1 giờ trước)
- Ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền: Cần công cụ pháp lý mạnh, đủ sức răn đe (2 giờ trước)
- Hà Nội nâng cấp 3 trạm bơm, 'giải cứu' điểm nóng phía Tây khỏi cảnh mưa là ngập (2 giờ trước)
- V.League 2025-2026 hạ màn: Đội bóng nào sẽ xuống hạng? (2 giờ trước)
- Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa lớn ở miền Bắc (3 giờ trước)
- Đăng lại bài báo, dùng AI đọc tin: Khi nào có thể bị phạt tới 30 triệu đồng? (3 giờ trước)
- PV GAS thúc đẩy hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Á (3 giờ trước)
- Hezbollah bác lệnh ngừng bắn, đàm phán Mỹ - Iran đình trệ (3 giờ trước)