Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga (FTS) từ năm 2010, nhưng ông Mikhail Mishustin chưa bao giờ được coi là một chính trị gia cao cấp ở Nga. Ông cũng không phải là nhân vật quen thuộc với công chúng, bởi theo cách nói của CNN, ông thậm chí còn không có một trang Wikipedia tiếng Anh cho tới sáng ngày 15.1.
Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: Reuters

Ông Mikhail Mishustin chưa bao giờ là một trong những ứng viên hàng đầu để trở thành thủ tướng tiếp theo của Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo lâu năm của FTS đã được Tổng thống Vladimir Putin đề cử và được Duma Quốc gia nhanh chóng bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga hôm 16.1.

Nhân tố bí ẩn

Foreign Policy nhận định, ông Mishustin “gần như là một nhân vật vô danh” với số đông nhưng ông “nổi tiếng trong giới kinh doanh của Nga khi là một trong những nhà kỹ trị hiệu quả nhất của đất nước và nhận được nhiều đánh giá tích cực khi trở thành người đứng đầu FTS”.

Năm 2010, sau 2 năm làm việc tại một công ty đầu tư tư nhân, ông Mishustin trở lại FTS trong vai trò lãnh đạo. Trên cương vị của mình, ông được xem là người có công trong hiện đại hóa hoạt động thuế của Nga, được mệnh danh là “người thu thuế của tương lai” trong hồ sơ Financial Times 2019.

Trong những năm qua, ông Mishustin “đã tạo ra một dịch vụ thuế tiên tiến từ nền tảng, sử dụng các công nghệ hiện đại và (phương tiện) của nền kinh tế kỹ thuật số” - Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin nói.

Người đứng đầu cơ quan thuế Na Uy Hans Christian Holte nói rằng, Liên bang Nga cùng với Singapore và Phần Lan là những nước đi đầu trong việc chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực thuế. Người đứng đầu cơ quan thuế của Hàn Quốc Han Seung-hee, gọi dịch vụ thuế của Nga là “công nghệ tiên tiến nhất”.

AP cho hay, là quan chức chịu trách nhiệm về thuế của Nga trong 10 năm qua, ông Mishustin luôn tránh gây chú ý và tránh xa chính trị. Ông không thuộc về một chính đảng nào và trong các cuộc phỏng vấn hiếm hoi luôn thích nói về những đổi mới trong quản lý thuế.

“Rất ít người yêu thích các chuyên gia thuế, nhưng ông Mishustin đã duy trì danh tiếng khá tốt” - nhà khoa học chính trị, giáo sư Trường Kinh tế Cao cấp Alexey Makarkin nhận định.

“Có mọi thứ Nga cần vào lúc này”

AP cho hay, theo dõi hồ sơ làm việc của ông Mishustin làm gợi lên hy vọng với tư cách Thủ tướng, ông có thể đổi mới nền kinh tế đang trì trệ của Nga. Chia sẻ với Interfax, Gleb Pavlovsky - nhà phân tích chính trị và cựu cố vấn của ông Vladimir Putin, nói rằng, ông Mishustin là “một quan chức tuyệt vời, theo nghĩa tốt nhất của từ này”.

Ông Mishustin được ca ngợi vì hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế cứng nhắc của Nga và tăng tỉ lệ thu thuế. Các quan chức chính phủ và doanh nhân mô tả ông là một nhà quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả, hiểu rõ nền kinh tế, điều này khiến ông phù hợp với nội các trong thời kỳ nền kinh tế Nga suy yếu. Tân Thủ tướng Mishustin phát biểu trước quốc hội Nga rằng nước này phải duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lạm phát khoảng 4% và đẩy nhanh những công việc trong chương trình phát triển các dự án quốc gia hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin mô tả ông Mishustin là một “nhà lãnh đạo nhạy bén với tình hình và biết cách giữ cân bằng lợi ích của doanh nghiệp và nhà nước”. “Ông ấy có tầm nhìn về kinh tế mà tôi hy vọng sẽ dẫn đến một chương trình phát triển hiện đại và hiệu quả” - Bloomberg dẫn lời ông Alexei Kudrin.

Ông Mishustin có tư duy công nghệ thông tin, luôn theo kịp các công nghệ thông tin tiên tiến, đồng nghiệp và những người quen biết ông đều nhận định và đây được xem là một trong những thế mạnh của ông.

“Nhiệm vụ chính của tân thủ tướng sẽ đến từ sự cần thiết phải hiện đại hóa nền kinh tế. Ông Mishustin có danh tiếng là người có kinh nghiệm về việc này” - Abbas Gallyamov - nhà phân tích chính trị độc lập nhận định.

Tân Thủ tướng Nga cũng được truyền thông nhà nước ca ngợi, đặc biệt nhà báo Margarita Simonyan - Tổng Biên tập đài RT - nhận định: “Ông Mishustin - đây là số hóa, rõ ràng, chuyên nghiệp hiện đại, đúng đắn, loại bỏ các rào cản với hoạt động hợp pháp, các giải pháp sáng tạo, cởi mở với công nghệ thế giới đồng thời quan tâm thích đáng tới chủ quyền... Nói một cách ngắn gọn là mọi thứ mà chúng ta cần vào lúc này”.

Sinh năm 1966, tân Thủ tướng Nga từng theo học ngành kỹ thuật hệ thống và có 2 bằng tiến sĩ kinh tế. Ông đã kết hôn và có 3 con trai, theo Tass.

Hải Anh

https://laodong.vn/the-gioi/ky-vong-dat-tren-vai-tan-thu-tuong-nga-780138.ldo

laodong.vn