Mikhail Mishustin, sự lựa chọn bất ngờ của Tổng thống Putin để làm Thủ tướng Nga, là quan chức phụ trách thuế, không có tiểu sử chính trị nổi bật.
than the nguoi duoc putin de cu lam thu tuong nga

Hạ viện Nga, hiếm khi phản đối Tổng thống Putin trong các vấn đề quan trọng, theo kế hoạch sẽ phê chuẩn ông Mishustin làm Thủ tướng Nga trong ngày hôm nay (16/1).

Theo RT, ông Mishustin được Tổng thống Putin đề cử làm Thủ tướng sau khi Thủ tướng Medvedev và chính phủ bất ngờ từ chức. Ông Medvedev bất ngờ tuyên bố rời ghế Thủ tướng sau khi Tổng thống Putin có bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội, đề xuất sửa đổi hiến pháp.

Ông Mishustin, 53 tuổi, là người đứng đầu cơ quan thuế liên bang kể từ năm 2010 và từng giữ nhiều vai trò trong chính phủ liên quan tới thu thuế. Ông được ca ngợi vì cải thiện quá trình thu thuế và giúp tăng hơn gấp đôi doanh thu từ thuế trong thập niên qua. Trong 11 tháng của năm ngoái, Nga đã thu được 20,4 nghìn tỷ rúp tiền thuế.

“Mishustin không có kinh nghiệm chính trị hay được các cử tri biết tới nhiều. Ngoài ra, ông ấy cũng không thuộc nhóm nội bộ của Tổng thống Putin”, Tatiana Stanovaya, học giả tại Trung tâm Carnegie Moscow cho hay. Bà Tatiana nhận định, ông Mishustin sẽ không ra tranh cử Tổng thống khi nhiệm kỳ 4 của ông Putin kết thúc vào năm 2024. “Nhiều khả năng, ông này chỉ là người giữ chỗ”.

Chào đời ở Moscow, ông Mishustin từng làm trong ngành máy tính và công nghệ thông tin trong suốt những năm 1990, sau đó ông gia nhập ngành thuế. Ông Mishustin đã có bằng tiến sĩ về kinh tế. Ngoài chuyên môn, ông Mishustin có thể soạn nhạc, chơi piano và là một cầu thủ khúc côn cầu.

Hoài Linh

Thủ tướng Nga Medvedev đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho Cuba

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này này sẽ giúp Cuba đảm bảo được nguồn cung cấp xăng dầu ...

Duterte bị chỉ trích "lôi thôi" khi gặp Thủ tướng Nga

Tổng thống Philippines bị người dùng mạng ở Nga và Philippines chỉ trích vì đeo cà vạt lỏng lẻo, cổ áo để mở khi gặp ...

Nhật phản đối Thủ tướng Nga tới thăm đảo tranh chấp

Nhật Bản hôm nay cho rằng việc Thủ tướng Nga Medvedev tới hòn đảo Iturup/Etorofu thuộc quần đảo đang tranh chấp là hành động đáng ...

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/chan-dung/than-the-nguoi-duoc-tong-thong-putin-de-cu-lam-thu-tuong-609672.html

vietnamnet.vn

Từ Khóa: